TPHCM xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực

Ngày 17-11, Ban Nội chính Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy định 2428 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về phối hợp giữa Ban Nội chính Thành ủy với các Quận ủy, Huyện ủy trong công tác an ninh nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng. 
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị.
Đến dự có các đồng chí: Trịnh Thăng Quyết, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III, Ban Nội chính Trung ương; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức.
Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi cộm
Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đánh giá và ghi nhận những kết quả đạt được qua 3 năm thực hiện Quy định 2428 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Đồng thời, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng để triển khai thực hiện trong thời gian tới.
TPHCM xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trong đó, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, những vụ việc trong thẩm quyền của TPHCM và các quận huyện thì phải nỗ lực giải quyết; vượt thẩm quyền phải báo cáo lên cấp cao hơn.
Cụ thể đối với các địa phương, đồng chí yêu cầu rà soát lại những vụ việc và hệ thống hóa lại để tập trung giải quyết dứt điểm. Đối với các vụ việc phức tạp tại cơ sở, các địa phương thì chủ động xử lý theo phương châm 4 tại chỗ; Những vụ việc vượt thẩm quyền nhanh chóng báo cáo lên cấp thành phố.
Đối với yêu cầu đổi mới nội dung hoạt động trong cơ chế phối hợp, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu, Ban Nội chính Thành ủy TPHCM và Thành ủy TP Thủ Đức, các Quận ủy và Huyện ủy tiếp tục tăng cường cơ chế phối hợp, chế độ thông tin báo cáo về an ninh chính trị - nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng để kịp thời tham mưu, đề xuất.
Đồng thời, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác nội chính, đặc biệt tổ chức các buổi giao ban chuyên đề sâu để xử lý các vụ việc, vấn đề cụ thể, phức tạp. Ngoài ra, đồng chí yêu cầu, kiểm điểm đánh giá sâu những mặt làm được, mặt còn tồn tại hạn chế để tiếp tục bổ sung vào quy chế phối hợp để làm tốt hơn trong thời gian tới.
TPHCM xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu và Bí thư TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG
Kiểm tra, giám sát các ngành dễ phát sinh tham nhũng
Trước đó, tại hội nghị đã tập trung thảo luận, cho ý kiến liên quan đến công tác phối hợp giữa Ban Nội chính Thành ủy với các Quận ủy, Huyện ủy trong công tác an ninh chính trị - nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng.
Phó Trưởng Ban Thường trực Nội chính Thành ủy TPHCM Trần Văn Thuận đã báo cáo tóm tắt sơ kết 3 năm thực hiện Quy định 2428 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về phối hợp giữa Ban Nội chính Thành ủy với các Quận ủy, Huyện ủy trong công tác an ninh chính trị - nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng.
TPHCM xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực ảnh 3 Các tập thể nhận bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đó, hàng năm, Ban Nội chính Thành ủy TPHCM tham mưu Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy TPHCM, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TPHCM ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng – quân sự địa phương, công tác cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư.

Đồng thời tham mưu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với Thành ủy TP Thủ Đức, các Quận ủy, Huyện ủy và các cơ quan đơn vị, tổ chức Đảng trực thuộc. 

Trong đó, Ban Nội chính Thành ủy TPHCM chú trọng công tác kiểm tra, giám sát các ngành, lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời xem đây là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện chương trình công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí hàng năm.

TPHCM xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực ảnh 4 Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Lê Thanh Liêm và Phó Trưởng Ban Thường trực Nội chính Thành ủy TPHCM Trần Văn Thuận trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG
Nhờ đó, công tác phòng, chống tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị có chuyển biến tích cực, phát huy tốt vai trò người đứng đầu trong việc triển khai các giải pháp phòng ngừa, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tăng cường đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý, trước hết là người đứng đầu.
Đến nay khối Nội chính Thành ủy TP Thủ Đức, Quận ủy và Huyện ủy hoạt động nề nếp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra, góp phần bảo đảm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM.
Trong đó sự phối hợp, thống nhất giữa các địa phương, nhất là khi xảy ra các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm đã được tập trung điều tra, khám phá, bắt giữ nhanh đối tượng gây án, đưa vụ án ra xét xử, được dư luận xã hội đồng tình.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa công tác kiểm tra của Đảng với công tác thanh tra, điều tra, kiểm tra, giám sát của UBND, hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức chính trị - xã hội TP Thủ Đức và các quận huyện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các chi bộ, chi bộ trực thuộc nhằm ngăn chặn suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Bên cạnh đó, hoạt động cải cách tư pháp, chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án ngày càng được nâng cao; nguyên tắc tranh tụng tại tòa được tôn trọng và thực hiện có hiệu quả; tỷ lệ điều tra, khám phá án ngày càng tăng, không để xảy ra tình trạng oan sai…

TPHCM xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực ảnh 5 Đồng chí Lê Thanh Liêm trao bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy định 2428. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chú trọng kiểm tra nội bộ
Thời gian tới, Thành ủy TP Thủ Đức, Quận ủy và Huyện ủy tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ trên địa bàn; nắm chắc tình hình, rà soát bổ sung, điều chỉnh các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế, không để tình huống bị động bất ngờ; triển khai các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm…
Cùng với đó, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, đặc biệt là chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả việc phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực ở địa phương. Chú trọng kiểm tra nội bộ để chủ động phát hiện, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực; kịp thời chuyển cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.
Ngoài ra, các cơ quan tư pháp tập trung đẩy mạnh, phối hợp điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết tố giác tin báo tội phạm; nâng cao chất lượng hoạt động tố tụng, đảm bảo công tác khởi tố, điều tra đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai...
Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM có quyết định tặng bằng khen cho 23 tập thể có thành tích xuất sắc trong phối hợp giữa Ban Nội chính Thành ủy với các Quận ủy, Huyện ủy trong công tác an ninh chính trị - nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn