TPHCM xuất hiện hiện tượng "ve sầu thoát xác” trong lĩnh vực y tế

Đó là địa chỉ kinh doanh trên đường Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM. Tại địa chỉ này, cơ sở kinh doanh liên tục thay đổi tên nhưng vẫn còn đó những nội dung quảng cáo trái phép và hành nghề lấn sân sang lĩnh vực y tế.

Ngày 13-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, Tổ công tác đặc biệt của sở vừa phối hợp Phòng Y tế quận 3, Công an quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu và Công an phường Võ Thị Sáu tiến hành kiểm tra Công ty TNHH LOUIS CLINIC (đường Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3).

Công ty được Sở KH-ĐT TPHCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do bà T.T.M.H. làm giám đốc, ngành nghề kinh doanh là “Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe; quảng cáo…”. Tại địa chỉ này, Sở Y tế TPHCM chưa cấp bất kỳ giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nào.

Trên trang facebook của cơ sở này đăng tải nhiều thông tin quảng cáo trái phép như: “Louis Clinic – Giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn y khoa”, “đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, giảm béo cùng Louis Clinic an toàn và hiệu quả, phương pháp không xâm lấn (không cần phẫu thuật, không đau đớn, thời gian hồi phục nhanh chóng)”… Và tại trang facebook mang tên “Viện thẩm mỹ Quốc tế Louis Clinic – Tăng size cậu nhỏ chuẩn y khoa” có đăng tải quảng cáo có nội dung như “Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Louis Clinic”, “Tăng size cậu nhỏ chuẩn y khoa”, “Cậu nhỏ hóa cậu to không phẫu thuật, cải thiện cậu nhỏ chỉ trong 60 phút, siêu công nghệ Rive Max”…

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở có gắn biển hiệu “LOUIS CLINIC”, sau 15 phút đoàn kiểm tra đến làm việc thì tòa nhà đột ngột bị mất điện, được sự hỗ trợ của công an địa phương, cơ sở đã mở điện trở lại và phối hợp với đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra ghi nhận có 5 khách hàng đến làm dịch vụ giảm béo tại thời điểm kiểm tra, tuy nhiên chỉ có 1 khách hàng hợp tác làm việc, 4 khách hàng khác đã rời khỏi cơ sở. Tiếp xúc khách hàng nam đến làm dịch vụ giảm béo, vị khách này cho biết qua tìm hiểu trên trang mạng, ông đã đến cơ sở này làm dịch vụ giảm béo bằng máy rung G5 được 2 lần, với giá 520.000 đồng/lần.

Tại tầng 1, đoàn ghi nhận có 3 phòng ghi biển hiệu VIP 01, VIP 02, VIP 03, mỗi phòng có 1 giường, 1 bàn tư vấn có 1 bảng hình chụp giải phẫu ghi mỡ nội tạng và mỡ dưới da. Tại tầng 4, đoàn ghi nhận cơ sở có niêm yết các dịch vụ như: laser carbon, nâng cơ chống chảy xệ, điện di căng bóng da, điện di tế bào gốc… Tại tầng này có 1 phòng với 10 giường, 7 máy gồm: 2 máy Ulthera Hifu (nâng cơ), Cool Shaping (giảm béo), LeShape (giảm béo), DeepBa (giảm béo), Nemesis RF Suction, Apolomed. Tại tầng 5, ghi nhận có 1 phòng với 10 giường, có 11 máy: OPT Light Doctor, Exilis (nâng cơ giảm béo), 2 máy LeShape (giảm béo), Apolomed, Lipozero, Emsculpting (giảm béo), Cavicell, 3 máy Beauty Intrument Ret 100CL (giảm béo)…

Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty tháo gỡ các nội dung quảng cáo về khám chữa bệnh, dịch vụ giảm béo trên tất cả các trang mạng xã hội, chỉ được hoạt động khám chữa bệnh khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động và đề nghị công ty cung cấp hợp đồng mua bán hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ (CO, CQ) tất cả các máy niêm phong. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế TPHCM sẽ mời chủ tòa nhà để làm rõ việc cho thuê tòa nhà với cơ sở trên.

Trước đó, tại địa chỉ này, vào tháng 4-2024, qua thông tin phản ánh của người dân về việc cơ sở quảng cáo sai sự thật để lôi kéo khách hàng, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp Công an quận 3, Phòng Y tế quận 3 và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Viện Thẩm mỹ Phương Đông” thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn HAMI GROUP do ông Lưu Đức Anh làm chủ tịch hội đồng quản trị với ngành nghề kinh doanh được Sở KH-ĐT TPHCM cấp với loại hình kinh doanh là dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, cũng tại địa chỉ này còn có hộ kinh doanh mang tên “Phương Đông Internatinal Clinic” do bà Võ Thị Hòa An làm chủ hộ với ngành nghề kinh doanh là “Dịch vụ tắm hơi, massage, chăm sóc da, cắt tóc, gội đầu,...” do UBND quận 3 cấp. Cả 2 cơ sở kinh doanh này đều không có giấy phép hoạt động do Sở Y tế TPHCM cấp.

Điều đáng nói là Công ty cổ phần Tập đoàn HAMI GROUP và hộ kinh doanh Phương Đông Internatinal Clinic không hợp tác, cố tình trốn tránh, không ký biên bản vi phạm hành chính khi đoàn thanh tra yêu cầu, buộc Thanh tra Sở Y tế TPHCM lập 2 biên bản vi phạm hành chính với sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Cho đến nay, cả 2 cơ sở này vẫn không chấp hành đóng tiền phạt theo quy định.

“Như vậy, tại cùng một địa chỉ các cơ sở liên tục thay đổi chủ sở hữu, cùng kinh doanh ngành nghề “tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe; quảng cáo …” và liên tục sai phạm khi “lấn sân” sang lĩnh vực y tế mà không có bất cứ giấy phép nào do ngành y tế cấp. Đây là hiện tượng thách thức với các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự quan tâm, phối hợp trách nhiệm giữa các sở, ngành và chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước. Sở Y tế TPHCM sẽ thông tin vụ việc đến Công an TPHCM để xem xét, điều tra làm rõ các hành vi cố tình vi phạm pháp luật”, đại diện Thanh tra Sở Y tế TPHCM thông tin.

Đồng thời cho biết sẽ đề nghị Sở KH-ĐT TPHCM, UBND quận 3 xem xét về việc cấp giấy phép kinh doanh đối với các địa chỉ liên tục thay đổi chủ sở hữu nhưng ngành nghề kinh doanh thì không thay đổi, Sở Y tế sẽ kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành phối hợp trong công tác quản lý đối với các cơ sở trên.

Tin cùng chuyên mục