Trà xanh, cà phê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

(SGGPO).- Kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên Tạp chí Stroke của Hiệp hội tim mạch Mỹ khẳng định: Trà xanh và cà phê có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt khi cả hai đều được sử dụng thường xuyên.

“Đây là nghiên cứu có quy mô lớn đầu tiên nhằm khẳng định ảnh hưởng kết hợp giữa trà xanh và cà phê đối với nguy cơ đột quỵ”- ông Yoshihiro Kokubo, tác giả chính của nghiên cứu tại Trung tâm não và tim mạch Nhật Bản phát biểu. Đồng thời ông đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta nên tạo thói quen tích cực nhằm giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách uống trà xanh mỗi ngày.

Tiến hành khảo sát 83.269 người lớn ở Nhật Bản về trà xanh và thói quen uống cà phê sau khoảng thời gian trung bình 13 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người uống trà xanh hoặc cà phê nguy cơ bị đột quỵ giảm rõ rệt.

Cụ thể, những người uống ít nhất một ly cà phê/ngày thì nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người hiếm khi uống. Những người uống hai đến ba tách trà xanh/ngày thì nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 14% so với những người hiếm khi uống. Riêng trường hợp uống ít nhất bốn tách trà xanh mỗi ngày thì giảm được tới 20% nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, những người uống ít nhất một ly cà phê hoặc hai tách trà xanh mỗi ngày thì giảm tới 32% nguy cơ xuất huyết não, so với những người ít khi uống mà thay vào đó là nước giải khát.

Đăng Hưng (Theo Theepoch Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc