Trại nuôi heo sát trường học

Tập thể giảng viên, sinh viên Trường Đại học Lao động - Xã hội (cơ sở 2, đường Tô Ký phường Tân Hiệp Chánh, quận 12, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP bức xúc phản ánh: “Từ nhiều năm nay, các giảng viên và sinh viên trường chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên từ các trại nuôi heo cá thể ở sát trường. Tình trạng ô nhiễm này ngày càng trầm trọng hơn, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường học tập, sinh hoạt của toàn trường mà còn có nguy cơ gây dịch bệnh. Chúng tôi không biết phải chịu đựng sự ô nhiễm môi trường này đến khi nào?”.

Khi đến tận nơi khảo sát, chúng tôi thực sự thấu hiểu nỗi khổ của gần 10.000 giáo viên, sinh viên Trường Đại học Lao động - Xã hội. Mùi hôi thối từ các chuồng heo ùa vào nồng nặc trong các phòng học, phòng ở. Để đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng, nhà trường đã cho xây bức tường ngăn cao 4 mét nhưng chẳng hiệu quả.

Từ đơn phản ánh, kiến nghị nhiều lần của nhà trường, chính quyền phường và Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 12 đã tổ chức nhiều cuộc họp, hứa hẹn giải quyết dứt điểm. Thế nhưng, tình hình ô nhiễm chỉ giảm tạm thời, do sau đó các chủ trại đối phó bằng cách dọn rửa chuồng trại kỹ hơn, chỉ ít lâu sau lại tái diễn.

Là một cơ sở đào tạo lớn, thu hút hàng ngàn sinh viên đến học tập, nghiên cứu, Trường Đại học Lao động - Xã hội rất cần được quan tâm tạo môi trường học tập trong lành. Việc cho phép tổ chức chuồng trại chăn nuôi heo ngay trong khu dân cư và bên cạnh trường học, lại không có biện pháp xử lý tốt nước thải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nêu trên.

Để có thể giải quyết tận gốc nạn ô nhiễm môi trường tại đây, cách duy nhất là chính quyền địa phương nên vận động các chủ hộ nuôi heo ở đây chuyển đổi nghề nghiệp cho phù hợp với xu hướng phát triển đô thị văn minh, hiện đại.

Khánh Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.