"Trạng Quỳnh thời nhí nhố"- series phim hoạt hình thuần Việt lọt vào Top 10 Giải thưởng Dế Mèn

Ngày 15-5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 công bố Top 10 chung khảo của mùa giải năm nay, trong đó có series phim hoạt hình Trạng Quỳnh thời nhí nhố, 1 tập thơ, 1 bộ truyện tranh, trong đó có 1 tác giả là thiếu nhi, 7 tác phẩm/ chùm tác phẩm văn xuôi.

"Trạng Quỳnh thời nhí nhố"- series phim hoạt hình thuần Việt
"Trạng Quỳnh thời nhí nhố"- series phim hoạt hình thuần Việt

Trạng Quỳnh thời nhí nhố là một series phim hoạt hình 3D của Sconnect Việt Nam; Alpha Animation Studio (dự kiến 450 tập, hiện mới đi được 1/10 hành trình). Phim thể hiện được phong cảnh và văn hóa làng quê Việt Nam xưa, không chỉ thông qua những thiết kế về bối cảnh, trang phục, mô típ nhân vật, mà còn ở cả sự kiện, hoạt động (học trò đi học ở nhà thầy đồ, các trò chơi dân gian, lễ hội dân gian,…) và lời thoại (nhắc đến ca dao, tục ngữ, thành ngữ Việt Nam và sử dụng những chất liệu ngôn từ này rất hợp bối cảnh). Những nội dung được khai thác ở mức nhẹ nhàng, vừa phải; thông điệp được biểu hiện một cách tinh tế, kín đáo, không bị sa đà vào truyền tải những bài học một cách lộ liễu. Nhìn chung, Trạng Quỳnh thời nhí nhố vừa kết hợp được giữa giải trí và giáo dục, vừa thể hiện được phần nào văn hóa Việt Nam xưa.

fc85877d-7db0-4abd-9b23-4f509e4bc432.jpg
Tạo hình trong series phim hoạt hình Trạng Quỳnh thời nhí nhố

Cùng nằm trong Top 10 chung khảo này, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng chiếm số lượng áp đảo với: Chùm sách thiếu nhi trong bộ “Vun đắp tâm hồn” (của nhà văn May), Cuộc phiêu lưu của Dế Út (bộ truyện tranh 4 tập của LinhRab), Mật hiệu OGO (truyện dài, 6 tập của Kiều Bích Hương).

Tiếp đó, NXB Trẻ cũng có 2 tác phẩm lọt vào danh sách này là Kho báu trong thành phố (truyện dài của Nguyễn Khắc Cường), Tự truyện một con heo (truyện dài của Lý Lan). NXB Hà Nội có tác phẩm Vương quốc nhỏ bí mật (thơ của Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh).

vn-11134207-7r98o-lnceahtvwtx675.jpg
Truyện của NXB Kim Đồng lọt vào Top 10 chung khảo giải Dế mèn 2024

Hai bản thảo xuất hiện trong danh sách Top 10 chung khảo giải Dế Mèn là: Con khỉ vàng Bắp ở Rú Mò (bản thảo truyện dài của Đặng Chương Ngạn), Dưới khung trời ngát xanh (bản thảo truyện dài của Lữ Mai), Thư viện kỳ bí (bản thảo tranh truyện của Lê Sinh Hùng, 14 tuổi).

Mùa giải thứ 5 năm 2024 đã xem xét, thẩm định 135 tác phẩm thiếu nhi tiêu biểu được sáng tác, hoàn thiện trong khoảng thời gian từ 1-1-2023 đến hết ngày 20-4-2024 (hạn chót nhận tác phẩm dự thi). Các tác phẩm này đến từ 2 nguồn: các tác giả trực tiếp gửi dự thi và từ sự đề cử của các nhà xuất bản và lực lượng cộng tác viên thân thiết của báo Thể thao và Văn hóa.

Dự kiến trao giải dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 tới đây.

Tin cùng chuyên mục