Tranh cãi trong nội bộ Chính phủ Israel

Bên ngoài bệnh viện đang chữa trị cho ông Sharon

Trong khi sức khỏe Thủ tướng Israel Ariel Sharon chưa hồi phục, tranh cãi trong nội bộ chính phủ nước này đã xảy ra. Quyền Thủ tướng Ehud Olmert đã rất giận dữ về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Shaul Mofaz cho rằng Israel đã đồng ý cho phép người Arập tại Đông Jerusalem được tham gia bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử của Palestine cuối tháng này.

Quyền Thủ tướng Olmert cho biết, Chính phủ Israel chưa hề có quyết định gì về vấn đề này. Sau đó, ông Mofaz đã gọi điện xin lỗi ông Olmert về tuyên bố của mình và cho rằng ông Olmert đã hiểu lầm vì đó chỉ là tuyên bố cá nhân của ông. Israel không muốn để Palestine tổ chức bầu cử tại Đông Jerusalem vì lo ngại khả năng nhóm Hamas giành thắng lợi gây nguy hại về an ninh tại đây. Phía Palestine cho biết họ có thể hủy cuộc tổng tuyển cử nếu Đông Jerusalem không được bỏ phiếu.
 
Riêng về cuộc bầu cử Quốc hội Israel vào ngày 28-3 sắp tới, theo thăm dò mới nhất của các tờ báo
 Israel, đảng Kadima của Thủ tướng A.Sharon dễ dàng dẫn đầu với 44-45 ghế trên tổng số 120 ghế ngay cả khi không có ông Sharon.

Hiện tại tình trạng sức khỏe ông Sharon đang có nhiều dấu hiệu hồi phục, nhưng các bác sĩ chưa thể đánh giá hết những nguy cơ sắp tới đối với ông.  

H.Q (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.