Tranh cãi trong nội bộ Chính phủ Israel

Bên ngoài bệnh viện đang chữa trị cho ông Sharon

Trong khi sức khỏe Thủ tướng Israel Ariel Sharon chưa hồi phục, tranh cãi trong nội bộ chính phủ nước này đã xảy ra. Quyền Thủ tướng Ehud Olmert đã rất giận dữ về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Shaul Mofaz cho rằng Israel đã đồng ý cho phép người Arập tại Đông Jerusalem được tham gia bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử của Palestine cuối tháng này.

Quyền Thủ tướng Olmert cho biết, Chính phủ Israel chưa hề có quyết định gì về vấn đề này. Sau đó, ông Mofaz đã gọi điện xin lỗi ông Olmert về tuyên bố của mình và cho rằng ông Olmert đã hiểu lầm vì đó chỉ là tuyên bố cá nhân của ông. Israel không muốn để Palestine tổ chức bầu cử tại Đông Jerusalem vì lo ngại khả năng nhóm Hamas giành thắng lợi gây nguy hại về an ninh tại đây. Phía Palestine cho biết họ có thể hủy cuộc tổng tuyển cử nếu Đông Jerusalem không được bỏ phiếu.
 
Riêng về cuộc bầu cử Quốc hội Israel vào ngày 28-3 sắp tới, theo thăm dò mới nhất của các tờ báo
 Israel, đảng Kadima của Thủ tướng A.Sharon dễ dàng dẫn đầu với 44-45 ghế trên tổng số 120 ghế ngay cả khi không có ông Sharon.

Hiện tại tình trạng sức khỏe ông Sharon đang có nhiều dấu hiệu hồi phục, nhưng các bác sĩ chưa thể đánh giá hết những nguy cơ sắp tới đối với ông.  

H.Q (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.