Tranh chấp ở biển Đông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon:

(SGGP).- Chiều 22-5, tại buổi tiếp diễn ra ngay sau lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - LHQ đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: LÃ ANH

Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt và hiệu quả của LHQ đối với Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Trong bối cảnh LHQ chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập (1945 - 2015), hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc thông qua Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015, các Mục tiêu phát triển bền vững và phấn đấu đạt được thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó với biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước khẳng định là thành viên có trách nhiệm của LHQ, Việt Nam đã và sẽ tham gia đóng góp tích cực vào các nỗ lực quốc tế trên, cũng như vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu khác, vì hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường hiện nay, với những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tranh chấp lãnh thổ… ở nhiều nơi trên thế giới, LHQ cần tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức đó. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo với Tổng Thư ký Ban Ki-moon về các diễn biến gần đây ở biển Đông và đề nghị Tổng Thư ký và LHQ tiếp tục quan tâm sát sao, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Chủ tịch nước cũng khẳng định thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia đóng góp ngày một tích cực hơn trên các lĩnh vực hoạt động quan trọng của LHQ, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ sự vui mừng được đến thăm Việt Nam lần thứ hai, cảm ơn Chủ tịch nước đã đón tiếp trọng thị. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới, khẳng định LHQ luôn coi trọng vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của LHQ thời gian qua, như tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 - 2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng chia sẻ ưu tiên của tổ chức này trong năm nay là phải thông qua Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015, các Mục tiêu phát triển bền vững và thỏa thuận khung về biến đổi khí hậu. Ông Ban Ki-moon mong Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung, kể cả thông qua việc ứng cử vào Hội đồng Kinh tế - xã hội của LHQ nhiệm kỳ 2016 - 2018 và Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đề nghị Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” tại Việt Nam.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã bày tỏ lo ngại về gia tăng căng thẳng ở biển Đông, mong muốn các bên liên quan cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982; mong các nước ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); tránh các gia tăng căng thẳng. LHQ sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề này nếu các bên liên quan đề nghị.

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã có các cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Theo chương trình dự kiến, hôm nay (23-5), Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ dự hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam và lễ khánh thành Một ngôi nhà chung LHQ; gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên và cán bộ ngoại giao trẻ Học viện Ngoại giao.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP