Tránh dịch chuyển hộ nghèo

Một số phường, quận đã và đang hoàn thành mục tiêu chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2009 - 2015). Bên cạnh nỗ lực của nhiều địa phương giúp các hộ nghèo thoát nghèo, với các địa phương đang thực hiện chỉnh trang đô thị, cải tạo kênh rạch, còn có nguyên nhân khách quan là tình trạng một bộ phận người nghèo không hết nghèo mà chỉ… dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Tại quận 6, năm 2012, khoảng 800 hộ nghèo (trong số 1.000 nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch được giải tỏa) sang tái định cư (TĐC) ở quận, huyện khác, đã “giúp” quận 6 giảm bớt một số lượng hộ nghèo. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, lãnh đạo UBND phường 11, quận 8 cũng chân tình nhìn nhận: “Tỷ lệ hộ nghèo giảm đơn giản rằng người nghèo đã đi nơi khác”.

Trong khi đó, hậu TĐC, bao nhiêu người nghèo xuất hiện? - Câu hỏi trên được đưa ra trong một cuộc giám sát về công tác TĐC nhưng lãnh đạo một quận không trả lời được, phải xin “khất”. Và chắc chắn, nhiều quận, huyện khác có người TĐC, cũng sẽ chưa có câu trả lời, ít nhất cho đến khi có kết quả của cuộc điều tra xã hội học về đời sống của người TĐC mà UBND TPHCM đang chuẩn bị thực hiện. Các địa phương có người đi, người đến cần tiếp tục chăm sóc, hỗ trợ người dân hậu TĐC để tránh hiện tượng di chuyển hộ nghèo từ nơi này sang nơi khác, tránh tăng thêm sự bấp bênh cho các gia đình vốn dễ bị tổn thương.

M.Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU