Tránh dịch chuyển hộ nghèo

Một số phường, quận đã và đang hoàn thành mục tiêu chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2009 - 2015). Bên cạnh nỗ lực của nhiều địa phương giúp các hộ nghèo thoát nghèo, với các địa phương đang thực hiện chỉnh trang đô thị, cải tạo kênh rạch, còn có nguyên nhân khách quan là tình trạng một bộ phận người nghèo không hết nghèo mà chỉ… dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Tại quận 6, năm 2012, khoảng 800 hộ nghèo (trong số 1.000 nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch được giải tỏa) sang tái định cư (TĐC) ở quận, huyện khác, đã “giúp” quận 6 giảm bớt một số lượng hộ nghèo. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, lãnh đạo UBND phường 11, quận 8 cũng chân tình nhìn nhận: “Tỷ lệ hộ nghèo giảm đơn giản rằng người nghèo đã đi nơi khác”.

Trong khi đó, hậu TĐC, bao nhiêu người nghèo xuất hiện? - Câu hỏi trên được đưa ra trong một cuộc giám sát về công tác TĐC nhưng lãnh đạo một quận không trả lời được, phải xin “khất”. Và chắc chắn, nhiều quận, huyện khác có người TĐC, cũng sẽ chưa có câu trả lời, ít nhất cho đến khi có kết quả của cuộc điều tra xã hội học về đời sống của người TĐC mà UBND TPHCM đang chuẩn bị thực hiện. Các địa phương có người đi, người đến cần tiếp tục chăm sóc, hỗ trợ người dân hậu TĐC để tránh hiện tượng di chuyển hộ nghèo từ nơi này sang nơi khác, tránh tăng thêm sự bấp bênh cho các gia đình vốn dễ bị tổn thương.

M.Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn