Họa sĩ Đào Anh Thơ ra mắt triển lãm đầu tay

Họa sĩ Đào Anh Thơ, nghệ danh là CAT, vừa ra mắt triển lãm đầu tay với 22 bức tranh bút bi của series America Now và một bức tranh sơn mài khổ lớn đầu tiên của series này, kích thước 360x480cm, nặng gần 250kg.

Các tác phẩm được CAT sáng tác tháng 5-2023, trong lần cô trở lại nước Mỹ sau 11 năm. CAT từng du học ở Mỹ gần 5 năm và rất yêu nơi này, truyền cho cô nguồn năng lượng lớn để sáng tạo những tác phẩm mang đầy tinh thần phóng khoáng, sôi động, rực rỡ sắc màu.

CAT-tranh (1).jpg
CAT thực hiện tác phẩm sơn mài “khủng"

Họa sĩ trẻ chia sẻ, cô luôn ấp ủ thực hiện những tác phẩm sơn mài khổ lớn, để được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với cuộc chơi nghệ thuật, màu sắc. Cuộc chơi đó không hề dễ dàng, bởi từ ý tưởng, bản vẽ phác thảo tới hiện thực đó là một chặng đường nhiều gian khó.

“Khó khăn ngay từ lúc khởi đầu, bởi theo tôi được biết là ở Việt Nam, gần như chưa có ai làm tranh sơn mài khổ lớn như vậy. Với kích thước 360x480cm, việc đặt vóc rất khó khăn. Tôi thuyết phục, đặt hàng và chờ đợi 3 tháng mới có vóc như ý mình muốn. Có vóc rồi nhìn bức tranh khổ lớn như vậy, chính tôi còn hoang mang chưa biết bắt đầu từ đâu...", họa sĩ chia sẻ.

LAI_6814.jpg
Họa sĩ Đào Anh Thơ bên tác phẩm đầu tay vừa ra mắt tại Hà Nội

Nhận định về tác phẩm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bích cho biết, ấn tượng trong tranh của CAT là những đường nét thể hiện sự mềm mại, nữ tính. Màu sắc tranh biến ảo, rực rỡ, chạm tới cảm xúc của người xem. Tuy nhiên, điều tôi ấn tượng hơn cả chính là hành trình đến với nghệ thuật cũng như cách cô ấy thể hiện rất chuyên nghiệp và có chiều sâu. Chỉ trong thời gian ngắn, cô đã sáng tác khối lượng tác phẩm đồ sộ.

Rẽ ngang ngành tài chính qua thành nghệ sĩ, CAT đã luôn ấp ủ sẽ thiết kế một không gian nghệ thuật thật đặc biệt. Kể từ năm 2022 đến nay, cô cùng bạn trai đi 14 nước trên thế giới, thăm các thành phố lớn và đặc biệt là những bảo tàng, gallery nổi tiếng. Bức tranh sơn mài khổ lớn 360x480cm, nặng gần 250kg là tác phẩm đầu tiên, hiện thực hóa giấc mơ hoàn thiện 22 tác phẩm khổ lớn và một không gian nghệ thuật kiến trúc kết hợp điêu khắc khác lạ để bảo tồn 22 tác phẩm này.

Tin cùng chuyên mục