Tránh tạo tâm lý chờ đợi giá đền bù cao hơn khi sửa Luật Đất đai ​

Cần tránh “tô hồng” việc sửa Luật Đất đai, quá nhấn mạnh thông tin người dân được hưởng giá đền bù cao hơn, dẫn đến người dân có tâm lý chờ đợi mong ngóng; còn cán bộ công chức sợ tránh nhiệm nên không dám quyết đáp. Trong khi đó, doanh nghiệp kêu là nhiều dự án không giải phóng được mặt bằng, khó triển khai.

 


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị bổ sung thêm thông tin của doanh nghiệp
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị bổ sung thêm thông tin của doanh nghiệp

Góp ý về báo cáo dân nguyện trong khuôn khổ phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15-12, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhận xét, báo cáo nêu kiến nghị của nhân dân khá đầy đủ, nhưng cần bổ sung thêm thông tin của doanh nghiệp. Theo người đứng đầu Ủy ban Kinh tế, trong tháng 10, 11, doanh nghiệp phản ánh tình trạng thiếu vốn, các thị trường thiếu thanh khoản. Đây là vấn đề doanh nghiệp đang đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phản ánh là hiện Chính phủ, Quốc hội đang sửa đổi Luật Đất đai. Nhưng các phương tiện thông tin đại chúng có vẻ “tô hồng”, thông tin một chiều, khiến người dân có tâm lý chờ đợi được hưởng giá đến bù cao hơn. Trong khi đó, cán bộ, công chức đang có tâm lý sợ trách nhiệm, không dám quyết đáp nên doanh nghiệp kêu nhiều dự án không giải phóng được mặt bằng, đang ách tắc trong triển khai. Bên cạnh đó, còn vướng mắc trong thực hiện Luật Quy hoạch, các quy hoạch kèm theo đang chậm nên đang tạm dừng, các địa phương cũng rất khó khăn trong triển khai các dự án mới.

Một vấn đề khác được nhiều ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm cho ý kiến là tình trạng rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Trước đó, báo cáo dân nguyện do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu đề nghị Bộ LĐTB-XH; BHXH Việt Nam; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các cơ quan có liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động và sớm có giải pháp căn cơ, lâu dài để hạn chế tình trạng người lao động thực hiện rút BHXH một lần.

Tại phiên họp, ông Chu Mạnh Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, qua số liệu giải quyết hồ sơ rút BHXH 1 lần giai đoạn 2016-2021 toàn quốc có trên 4 triệu người giải quyết rút BHXH 1 lần (chưa tính số người lao động do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an giải quyết), số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước, với tốc độ trung bình tăng khoảng 11,6%. Số người hưởng BHXH theo điều kiện ngừng đóng BHXH sau 1 năm, chiếm 98,8% tổng số người hưởng BHXH 1 lần. Số người hưởng theo điều kiện khác chiếm ít hơn.

Ông Chu Mạnh Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam
Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, thời gian vừa qua, tốc độ hưởng BHXH 1 lần có chiều hướng tăng qua các năm, nguyên nhân là do các chính sách hưởng BHXH 1 lần tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động; đồng thời do tác động tiêu cực của dịch bệnh hơn 2 năm qua khiến đời sống của người dân, người lao động gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp chỉ còn trông chờ vào rút BHXH 1 lần để trang trải cuộc sống. “Trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm trên 800.000 trường hợp rút BHXH 1 lần. Số người hưởng BHXH 1 lần năm 2022 ước là 895.500 người, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021. So với bình quân các năm thì ước tăng 2022 không phải quá bất thường”.
Tránh tạo tâm lý chờ đợi giá đền bù cao hơn khi sửa Luật Đất đai ​ ảnh 2 Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thẳng thắn phản biện: “Việc rút BHXH 1 lần đã có chuyên đề giám sát tổng kết 2016-2021. Năm 2022, theo báo cáo của Phó Tổng Giám đốc BHXH thì không bất thường so với giai đoạn 2016-2021, nhưng chiều hướng diễn biến là vẫn tăng. Mình nói nó không bất thường là không đúng”. Theo Phó Chủ tịch Trần Quang Phương, đây là vấn đề cần có giải pháp xử lý hiệu quả.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cung cấp thêm thông tin, cả giai đoạn 2016-2021 có 4,06 triệu người rút BHXH 1 lần, trong khi số phát triển thêm chỉ 4,23 triệu. Số người tái tham gia BHXH là 140.000 người, chỉ bằng 3,5% số người hưởng BHXH 1 lần. Tình trạng này tăng dần hàng năm.

Tin cùng chuyên mục