Tranh tường cổ bằng đá lớn nhất tại Trung Quốc

SGGP
Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy 2 bức tranh tường bằng đá từ thời Bắc Tống (960-1127) tại khu di chỉ Châu Kiều ở TP Khai Phong, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. 

Một phần của bức tranh tường  bằng đá được tìm thấy

Một phần của bức tranh tường bằng đá được tìm thấy

Đây là bức tranh lớn nhất dạng này được tìm thấy tại Trung Quốc từ trước đến nay. Tranh được chạm khắc với các hoa văn mang ý nghĩa tốt lành trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc như hạc bay và những đám mây...

2 bức tranh được bố trí cân xứng dọc bờ Bắc và bờ Nam ở phía Đông của cầu Châu Kiều và đều có chiều cao 3,3m. Chiều dài bức tranh được khai quật ở bờ Nam là 23,2m, trong khi chiều dài bức tranh ở bờ Bắc là 21,2m. Ông Zhou Runshan, người đứng đầu dự án khai quật, cho biết tổng chiều dài của 2 bức tranh này có thể lên tới 100m và tổng diện tích chạm khắc vào khoảng 400m2.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Turbine Mỹ

Turbine Mỹ


Công ty American Offshore Energy (AOE) vừa công bố các bằng sáng chế mới trong ngành công nghiệp turbine gió nổi. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây