Tranh vui của Phạm Thanh Tâm

Họa sĩ Phạm Thanh Tâm vẽ nhiều thể loại, với nhiều chất liệu. Tranh về đề tài chiến tranh cách mạng của ông có mặt ở Bảo tàng Quân đội. Nhưng nhắc đến Phạm Thanh Tâm, người yêu nét cọ không thể nào quên được tranh vui, tranh châm biếm của ông.

Tranh vui, tranh châm biếm của Phạm Thanh Tâm mang tính chiến đấu cao, nhìn thoáng, mang một nội dung đả kích cụ thể, đánh thẳng vào kẻ thù xâm lược và phê phán những điều chưa tốt, chưa đẹp diễn ra ngay trong cuộc sống hàng ngày. Tập tranh Nụ cười bộ đội là tuyển những bức ông vẽ trong hơn nửa thế kỷ cầm cọ của ông.

Mảng tranh về cuộc sống đời thường của Phạm Thanh Tâm cũng khá nhiều. Tranh vui, tranh châm biếm của ông sinh động là nhờ nét đặc biệt của đời sống và nhiều khi ông nhìn ra chất hài hước một cách hết sức hồn nhiên, thơ trẻ.

Người ta bảo, họa sĩ châm biếm luôn nuôi dưỡng trong mình một đứa trẻ, cũng chẳng sai. Chính chất trẻ, tạo nên dí dỏm. Các bức tranh trong phong trào thi đua ba nhất, câu cá, ngắm bia hình người... điển hình cho phong cách Phạm Thanh Tâm.

Tuyển tập tranh vui, tranh châm biếm của Phạm Thanh Tâm ra đời nhân dịp họa sĩ bước vào tuổi 75. Điều đáng mừng là những bức tranh gần đây vẫn tràn đầy sức sống hiện thực, vẫn có sức thu hút người xem. 

NGUYỄN QUỐC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.