Trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản phim điện ảnh 2020

SGGPO
Sau gần 3 tháng phát động, ngày 31-12, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”. Theo ban tổ chức, với hơn 200 kịch bản gửi về dự thi, có nhiều gương mặt trẻ xuất sắc, tài năng.

Các tác giả đoạt giải

Các tác giả đoạt giải

Phát động từ ngày 14-9-2020, BTC cuộc thi đã nhận được 226 kịch bản dự thi. Trong đó có 186 kịch bản hợp lệ theo đúng thể lệ của cuộc thi và 40 kịch bản không đúng thể lệ. Một số kịch bản chuyển thể hoặc được viết từ việc sử dụng tác phẩm văn học gốc đều đảm bảo hợp lệ về bản quyền.

Về số lượng tác giả, có tổng số 152 tác giả thuộc 32 tỉnh, thành cả nước, ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam đã gửi kịch bản tham dự. Trong đó, 32 tác giả đã gửi 2 kịch bản dự thi. Tác giả nhỏ tuổi nhất 16 tuổi (sinh năm 2004) và tác giả lớn tuổi nhất 82 tuổi (sinh năm 1938). Số lượng kịch bản và các thành phần sáng tác đa dạng đã thể hiện sự lôi cuốn của một hoạt động nghề nghiệp khá đặc biệt là nghề viết kịch bản và sức hấp dẫn của cuộc thi.

Về đề tài, kịch bản tham dự cuộc thi được ban giám khảo đánh giá cao về sự phong phú như đề tài lãnh tụ, danh nhân văn hóa; đề tài chiến tranh cách mạng, bảo vệ tổ quốc; đề tài lịch sử, dã sử; đề tài hậu chiến; giữ gìn văn hóa dân tộc; đề tài thanh thiếu niên; đề tài về những người lính biên phòng, phòng chống tội phạm, tham nhũng; con người với những phát minh nghiên cứu khoa học… Trong đó, có những kịch bản cập nhật phản ánh các vấn đề nóng, đang diễn ra trong đời sống như cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, hay vấn đề chống tham nhũng. Về thể loại của kịch bản dự thi rất đa dạng như kịch bản tâm lý xã hội; tâm lý hài; hình sự, điều tra, phá án; viễn tưởng; dòng phim tác giả, phim độc lập…

Ông Vi Kiến Thành-Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC, nhận định: “Những kịch bản đoạt giải đều có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt... Nhiều kịch bản thể hiện sự đầu tư, tìm tòi kỹ lưỡng của tác giả về các vấn đề của lịch sử hoặc đời sống, thể hiện sự chuyên nghiệp; hướng tới xây dựng thị hiếu lành mạnh cho công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ tuổi, có triển vọng để sản xuất phim...". Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng bày tỏ sự vui mừng khi cuộc thi có nhiều gương mặt trẻ, tài năng tham dự và đoạt giải cao.

"Kịch bản của các bạn trẻ viết có sự tươi mới, hồn nhiên. Các bạn sẽ trưởng thành nhanh và chắc chắn thời gian tới sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu kịch bản hay", bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Chung khảo, bày tỏ sự lạc quan. 

Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì (50 triệu đồng/giải) cho 2 kịch bản Culi không bao giờ khóc tác giả Phạm Ngọc Lân và Nghiêm Quỳnh Trang; và Thiên mạc hùng ca tác giả Nguyễn Thị Mai Phương.

3 giải Ba (30 triệu đồng/giải) được trao cho kịch bản: Anh hùng tình báo Phạm Xuân Ẩn tác giả Phạm Thùy Nhân; Nổi loạn tác giả Nhiếp Thị Hải Anh; và Vầng trăng thơ ấu tác giả Đặng Thị Thanh Bình.

3 giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải) được trao cho các kịch bản: Đêm ả đào tác giả Đặng Thu Hà; Kiếm gỗ và kiếm thép tác giả Nguyễn Anh Tuấn (Mai An); Me Tư Hồng tác giả Huỳnh Bá Long.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Có thể thấy, hàng loạt trào lưu gần đây được giới trẻ yêu thích, chạy theo xuất phát từ nền tảng TikTok. Bên cạnh một số nội dung thú vị, TikTok cũng đang bị lạm dụng với rất nhiều clip có nội dung nhảm nhí, nhiều cú “bắt trend” (trào lưu) chẳng mang lại lợi ích gì, thậm chí còn độc hại.

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…