Trao nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2020

Ngày 17-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tổ chức trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2020.
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng trao giải A cho các tác giả. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng trao giải A cho các tác giả. Ảnh: TTXVN

Năm nay, có 410 tác phẩm của 61 hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự giải. Hội đồng chấm giải quyết định trao 3 giải A cho các tác phẩm: Tranh sơn dầu “Bình yên biển đảo” của tác giả Đoàn Văn Hiếu (Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình); ảnh nghệ thuật “Phố đi bộ sau những ngày giãn cách” của tác giả Trần Ngọc Dũng (Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM) và ca khúc “Mũi Cà Mau khắc ghi lời Người” của tác giả Đặng Quốc Hưng (Hội Văn học Nghệ thuật Cà Mau).

Cùng đó là 9 giải B, 17 giải C, 33 giải khuyến khích và 3 giải dành cho tác giả trẻ có các tác phẩm xuất sắc của hội viên hội văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố.  

Hội đồng xét giải cũng quyết định trao giải thưởng cho 9 tác phẩm xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương như: “Về nhà đi con” do Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam sản xuất (Hội Điện ảnh Việt Nam); tập thơ “Nghe mưa” của tác giả Hà Phạm Phú (Hội Nhà văn Việt Nam); giao hưởng thơ Hoài Văn Hầu - Trần Quốc Toản của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tú; vở diễn “Thân phận nàng Kiều” của Nhà hát Múa rối Việt Nam (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam); kịch múa ballet “Kiều”- tác giả Nguyễn Thị Tuyết Minh (Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam)...

* Cùng ngày, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 14 người và trao 50 giải thưởng, 4 tặng thưởng cho những công trình nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác xuất sắc.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.