Hội sách TPHCM lần thứ 5

Trao thưởng các cuộc thi và giao lưu văn hóa

Sáng 12-3, tại Hội sách TPHCM, NXB Tổng hợp TPHCM đã trao giải nhất cuộc thi Những cuốn sách vàng lần thứ 4 cho Thư viện KHTH TPHCM với tập sách Monographie dessineé de I’Indochine: Cochinchine (Chuyên khảo có minh họa về Đông Dương: Nam Kỳ).

Đây là bộ sách 8 tập của Trường Mỹ thuật Gia Định tập hợp các tranh vẽ phong cảnh, sinh hoạt, văn hóa, phong tục, tập quán… của người dân Nam bộ vào khoảng những năm 30 của thế kỷ 20. Sách được xuất bản tại Paris năm 1935. NXB Tổng hợp cũng đã trao tặng giải nhất phần thi tạp chí cho ông Hoàng Minh với bộ sưu tầm Tạp chí Tao Đàn (1939-1940) và Đông Dương tạp chí (1914). Sau đó, NXB Văn Nghệ trao giải nhất cuộc thi Tủ sách gia đình lần 2 cho gia đình ông Nguyễn Hữu Châu Phan (Huế) với tủ sách hơn 10.000 cuốn sưu tập từ 80 năm nay cùng 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích cùng 1 giải đặc biệt cho các tủ sách gia đình đa dạng về số sách, hình thức bảo quản, trưng bày ấn tượng.

Buổi chiều, nhà văn, nhà báo Võ Phi Hùng, người nổi tiếng với các tập truyện về cuộc sống trẻ em vô gia cư đã giao lưu với bạn đọc về những suy nghĩ, cảm nhận của mình qua đời sống văn hóa của người dân sống trong các hẻm nhỏ tại TPHCM. Sau đó, nhà văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng đã có buổi nói chuyện chuyên đề về văn hóa với chủ đề “đèn xanh, đèn vàng, đèn đỏ”...

T. Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…