Trên 348 tỷ đồng chăm lo sức khỏe và đời sống người dân

Tại hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ TPHCM vừa được tổ chức, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM, đã biểu dương những thành tích xuất sắc Hội Chữ thập đỏ TP đạt được trong năm 2015, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho các đối tượng còn khó khăn một cách bền vững.

Có thể nêu ra một số hoạt động nổi bật như chương trình “Xây dựng Nông thôn mới”, hỗ trợ các thiết bị, trò chơi vận động ngoài trời, nâng cấp sửa chữa nhà vệ sinh cho các trường mầm non, tiểu học tại các huyện Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ với kinh phí gần 1,1 tỷ đồng; chương trình “Ngân hàng bò” tổ chức trao tặng 45 con bò giống cho các hộ gia đình khó khăn tại huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, trị giá 1,35 tỷ đồng. Lãnh đạo thành phố cũng đánh giá cao việc hội tích cực chủ động xây dựng các kế hoạch hoạt động và triển khai thực hiện để hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu đặt ra đối với hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác hiến máu tình nguyện. Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố phối hợp với các quận, huyện, đơn vị tổ chức vận động hiến máu đã huy động được 238.813 đơn vị máu, trị giá 44,38 tỷ đồng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm máu trong cấp cứu, điều trị bệnh.

Hội Chữ thập đỏ TPHCM tặng quà Tết Bính Thân 2016 cho người nghèo ở huyện Cần Giờ. Ảnh: HẢI THỤY

Ngoài ra, rất nhiều hoạt động khác như chăm lo tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, công tác đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27-7, Tết Trung thu cho trẻ em, chăm lo người cao tuổi, nạn nhân chất độc da cam… được phối hợp tốt giữa Thành hội với các quận, huyện, lực lượng vũ trang, các đoàn thể chính trị xã hội, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị tài trợ để tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, với số tiền 149,9 tỷ đồng tại TPHCM. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng đã dành trên 33 tỷ đồng trợ giúp đồng bào nghèo các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Phước, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam… và các tỉnh phía Bắc xây cầu giao thông nông thôn, nhà tình thương, tình nghĩa, xây phòng học, giếng nước sạch, tặng bồn inox, gạo, tặng xe lăn cho người khuyết tật…

Hội Chữ thập đỏ các đơn vị trực thuộc gồm khối 10 bệnh viện (Từ Dũ, Hùng Vương, 115, Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương, Chấn thương Chỉnh hình, Nguyễn Trãi, An Bình, Phạm Ngọc Thạch, Nhân Ái) và Cảng Sài Gòn, Trung tâm Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã tổ chức vận động hiến máu, hỗ trợ tiền thuốc, suất cơm tình thương, khám bệnh từ thiện, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng… Tổng trị giá cho các hoạt động này là gần 33,3 tỷ đồng.

Đánh giá chung về kết quả đạt được trong năm 2015, đồng chí Lê Quang Ninh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM, cho biết trong tình hình kinh tế xã hội của thành phố và cả nước vẫn còn khó khăn nhưng được sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Dân vận Thành ủy cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ TP đã chủ động phối hợp với ngành có liên quan, tích cực vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp để hoạt động tích cực và hiệu quả. Hơn 348 tỷ đồng tổng chi cho các hoạt động của hội là kết quả của công tác vận động, phối hợp tốt giữa các bộ phận, các đơn vị trong và ngoài hội nhằm thực hiện nhiệm vụ chăm lo sức khỏe và đời sống người dân.

Rất mạnh mẽ và hiệu quả là hoạt động của Hội Chữ thập đỏ khối trường học. Đã có 79.220 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ đồng phục, cặp, sách giáo khoa, tập vở, xe đạp, học phí… với trị giá 19,225 tỷ đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ khối trường học quận 5 đã vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đóng góp giúp em Cao Thị Yến Nhi, học sinh Trường Tiểu học Chương Dương, bị bệnh ung thư tủy, trên 400 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ khối trường học cũng đã vận động trên 800 triệu đồng giúp xây 23 căn nhà tình thương cho giáo viên nghèo, người nghèo…

LÊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện