Trên 60 trẻ bị Mỹ giam giữ ở Guantanamo

Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền Reprive trụ sở tại London, hơn 60 trẻ, trong đó có em mới 14 tuổi đã bị bắt giam tại nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba. Theo báo cáo, ít nhất có 10 em bị bắt khi mới 14 hoặc 15 tuổi. Nhóm này bị giam giữ chung với các tù nhân khác, thường xuyên bị thẩm vấn, thậm chí bị tra tấn.
 
Theo giám đốc pháp luật của Reprieve và là luật sư cho một số tù nhân ở Guantanamo, ông Clive Stafford Smith, giới chức Mỹ đã vi phạm toàn bộ các công ước quốc tế về nhân quyền và cả các điều luật của Mỹ khi tống giam các đối tượng vị thành viên vào nhà tù dành cho người lớn.

Thậm chí, các tù nhân trẻ em này còn không được xét xử và bị giam giữ trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Theo ông Smith, ngay cả khi có phán quyết các trẻ vị thành niên phạm tội thì các em vẫn phải được đối xử khác với các tù nhân lớn tuổi.
 
Báo cáo này xem như đã phủ nhận khẳng định của Tổng thống Mỹ George W. Bush trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Tony Blair mới đây rằng không có trẻ vị thành niên bị giam ở Guantanamo. 

H.Q (Theo ZeenNews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.