Trên 60 trẻ bị Mỹ giam giữ ở Guantanamo

Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền Reprive trụ sở tại London, hơn 60 trẻ, trong đó có em mới 14 tuổi đã bị bắt giam tại nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba. Theo báo cáo, ít nhất có 10 em bị bắt khi mới 14 hoặc 15 tuổi. Nhóm này bị giam giữ chung với các tù nhân khác, thường xuyên bị thẩm vấn, thậm chí bị tra tấn.
 
Theo giám đốc pháp luật của Reprieve và là luật sư cho một số tù nhân ở Guantanamo, ông Clive Stafford Smith, giới chức Mỹ đã vi phạm toàn bộ các công ước quốc tế về nhân quyền và cả các điều luật của Mỹ khi tống giam các đối tượng vị thành viên vào nhà tù dành cho người lớn.

Thậm chí, các tù nhân trẻ em này còn không được xét xử và bị giam giữ trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Theo ông Smith, ngay cả khi có phán quyết các trẻ vị thành niên phạm tội thì các em vẫn phải được đối xử khác với các tù nhân lớn tuổi.
 
Báo cáo này xem như đã phủ nhận khẳng định của Tổng thống Mỹ George W. Bush trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Tony Blair mới đây rằng không có trẻ vị thành niên bị giam ở Guantanamo. 

H.Q (Theo ZeenNews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.