Trị AIDS bằng cách can thiệp DNA

(SGGP 12G).- Công ty Công nghệ sinh học Sangamo BioSciences ở California ngày 2-2 thông báo chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người một liệu pháp mới chống virus AIDS bằng cách can thiệp DNA của bệnh nhân.

Liệu pháp này dựa trên nghiên cứu từ lâu chứng tỏ rằng người có biến thể nào đó của gien CCR5 sẽ kháng được sự lây nhiễm của HIV. Gien này kiểm soát một “ngõ vào” là thụ quan trong các tế bào của hệ thống miễn dịch. HIV sử dụng thụ quan CCR5 để “mở cửa” vào các tế bào nó lây nhiễm.

Thuốc có tên SB-728-T của Sangamo là một loại ZFN (zinc finger nuclease, một dạng enzyme có thể “cắt” những phân tử DNA), được thiết kế đặc biệt để phá vỡ CCR5.

Sangamo sẽ thử nghiệm lấy các tế bào miễn dịch CD4 T từ bệnh nhân có HIV, can thiệp chúng với thuốc này và đưa chúng trở lại cơ thể với hy vọng những tế bào đã bị điều chỉnh này sẽ phát triển mạnh và nhân bản, cung cấp cho bệnh nhân một hệ miễn dịch kháng HIV.

T.N. (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc