Triển khai thi hành các luật, bộ luật vừa được Quốc hội thông qua

Chiều 14-1, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) tổ chức triển khai thi hành: Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Dân sự (sửa đổi), Luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi), vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 10.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp mới. Cùng với đó, Quốc hội đã thông qua nghị quyết quy định một số điểm thi hành Hiến pháp năm 2013. Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là rà soát lại để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các luật, pháp lệnh, văn bản quy phạm pháp luật khác, nhằm bảo đảm phù hợp với những quy định của Hiến pháp. Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII, theo sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TANDTC đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan, soạn thảo, xây dựng và trình Quốc hội dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) và Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi) phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Tại kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua các đạo luật này. Đây là những luật, bộ luật trực tiếp liên quan đến tổ chức và hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung, ngành tòa án nói riêng liên quan đến yêu cầu duy trì và bảo vệ trật tự xã hội bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Trong đó, nhiều quy định mới trên tinh thần Hiến pháp năm 2013 và các quy định được sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của các luật hiện hành, như: Quy định về bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử bảo đảm tòa án thực hiện quyền tư pháp đổi mới thủ tục tố tụng xét xử theo thủ tục rút gọn đối thoại trong tố tụng hành chính phòng xử án căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm thẩm quyền và thành phần Hội đồng giám đốc thẩm nguyên tắc suy đoán vô tội trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân.

Nhấn mạnh việc triển khai thi hành các đạo luật trên trong thời gian tới là nhiệm vụ hết sức nặng nề đặt ra đối với các tòa án, Chánh án Trương Hòa Bình yêu cầu toàn thể các thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp chủ động, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời gian nghiên cứu, nắm vững những quy định mới của luật đồng thời, phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan, ban, ngành, đơn vị hữu quan trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt rộng rãi những nội dung mới của luật đến đông đảo cán bộ, công chức các cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân địa phương.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị cáo Quách Duy tại tòa

Tuyên phạt bị cáo Quách Duy 4 năm 6 tháng tù

Sáng 15-4, TAND quận Tân Phú, TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Quách Duy (sinh năm 1982, trú tại quận Tân Phú, từng là chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM), tuyên phạt bị cáo này 4 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền dự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư đề nghị thay đổi tội danh cho ông Mai Văn Tinh

Ngày 16-4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 800 tỷ đồng tại dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên bước sang ngày làm việc thứ 5. Các bị cáo được quyền tranh luận và tự bào chữa.