Ngày thứ hai xét xử sơ thẩm đường dây mua bán hơn 220 bánh heroin

Triệu tập ba người thân của bị cáo Trần Huy Công

Ngày 23-12, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án mua bán hơn 220 bánh heroin, Hội đồng xét xử xét hỏi về hoạt động buôn bán ma túy của “nhánh” Trần Huy Công, Trần Xuân Báo (em cột chèo với Công). Theo cáo trạng, Công tham gia vào đường dây mua bán heroin từ cuối năm 2003. Sau khi mua heroin từ Hoàng Trọng Bảo (hiện đã bỏ trốn) và từ một người Lào tên Thoong, Công bán lại cho các đầu mối khác như Trương Thị Thu Vân, Đỗ Anh Sơn, Nguyễn Văn Nhơn để hưởng lợi trung bình 500 USD/bánh heroin.

Trần Xuân Hà, Trương Thị Thu Vân và Trần Huy Công (từ trái qua). Ảnh: Vnexpress

Tổng cộng Công đã mua bán 100 bánh heroin (trọng lượng tương đương 33,662 kg). Báo là người được Công tin tưởng, thường xuyên được Công giao nhiệm vụ đi nhận và giao “hàng” từ tháng 12-2003. Được gọi lên xét hỏi, Công và Báo đều thừa nhận tội lỗi của mình.

Hội đồng xét xử cũng dành nhiều thời gian thẩm vấn về mức độ liên quan của Trần Minh Tuấn (em rể Công). Cáo trạng nêu rõ, Tuấn là người chở Công và Báo đi nhận heroin của Thoong vào đêm 23-3-2004. Sau khi Công nhận 60 bánh heroin giấu trong một bánh xe và cất trong cốp xe, Tuấn chở cả hai từ Kon Tum về Đắc Lắc.

Khi được hỏi, Công một mực phủ nhận sự liên quan của Tuấn nhưng theo Hội đồng xét xử, giữa đêm khuya Tuấn được yêu cầu chạy xe từ nội thị ra cánh rừng, rồi nhìn thấy người nhà nhận một bánh xe từ một người đi trên xe mang biển số của Lào mà không nghi ngờ, hỏi han gì thì không thể chấp nhận được.

Trước khi kết thúc phiên xử buổi sáng, chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Vũ Phi Long yêu cầu thư ký làm ngay lệnh triệu tập đối với Nguyễn Thị Lành (vợ Công), Trần Thị Huyền (em gái Công), Trần Minh Tuấn (chồng của Huyền) có mặt tại tòa. Theo chủ tọa, dù VKSND TPHCM đã đánh giá mức độ hành vi của các cá nhân này có hạn chế, không đến mức truy tố nhưng nếu tại phiên tòa có thể làm rõ mức độ liên quan của các cá nhân này đối với hành vi phạm tội của Công thì cần phải xem xét lại. Nếu những cá nhân này vắng mặt, Hội đồng xét xử sẽ yêu cầu cảnh sát tư pháp dẫn giải.

L.T.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Ngày 24-9, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê, Công an xã Hương Trạch, Trạm Kiểm lâm địa bàn Hương Đô, phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Phá trường gà với hàng trăm con bạc ở quận 6

Một sòng bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền quy tụ hàng trăm người tham gia ở khu đất trống trên đường Võ Văn Kiệt, quận 6, TPHCM vừa được Công an TPHCM triệt phá vào chiều ngày 25-9.

Vụ án