Triều Tiên ra lệnh quân đội sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên từ khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân vào tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 vừa qua đã leo thang khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào và chuyển chế độ quân đội sang "tấn công phủ đầu" các kẻ thù.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ thử nghiệm tên lửa. Ảnh: KCNA

Hãng tin KCNA sáng nay 4-3 cho biết, ông Kim đã ra lệnh khi giám sát việc thử nghiệm bệ phóng tên lửa mới được phát triển. KCNA không nói rõ thời điểm thử nghiệm nhưng cho biết hệ thống vũ khí mới này đã đặt Hàn Quốc trong tầm bắn.

KCNA dẫn lời ông Kim tuyên bố Triều Tiên phải "tăng cường sức mạnh hạt nhân cả về chất lượng và số lượng" và nhấn mạnh "sự cần thiết có các đầu đạn hạt nhân được triển khai cho quốc phòng luôn ở chế độ sẵn sàng để phóng bất cứ lúc nào. Bây giờ là lúc chúng ta phải chuyển đổi chế độ quân đội từ phòng ngự kẻ thù sang tấn công phủ đầu mọi mặt".

Theo Reuters, Triều Tiên từng đe dọa các cuộc "tấn công phủ đầu" vào các kẻ thù bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Giới chuyên gia quân sự nghi ngờ Triều Tiên đã phát triển khả năng phóng tên lửa tầm xa với đầu đạn thu nhỏ mang một vũ khí hạt nhân có thể bay đến tận nước Mỹ.

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày 2-3 thông qua lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt nhất từ trước tới nay với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nước này đã bắn nhiều tên lửa tầm ngắn ra biển trong khoảng 100-150 km vào sáng 3-3.

THIỆN NGUYỄN

>> Triều Tiên lại bắn tên lửa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.