Triều Tiên xây mới bãi phóng tên lửa

Hãng tin AFP ngày 21-5 dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết Triều Tiên đang xây dựng một bãi phóng tên lửa mới có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Hình ảnh từ vệ tinh ngày 10-5 cho thấy có nhiều công trình đang xây dựng tại bãi phóng tên lửa Sohae ở bờ biển phía Tây nước này.

Cũng theo nguồn tin trên, Triều Tiên đang thử nghiệm tên lửa đẩy của loại tên lửa liên lục địa KN-08 và tên lửa này cũng đang trong giai đoạn hoàn thành, đang chuẩn bị đưa ra phóng thử nghiệm. Ngoài ra, Triều Tiên đang nâng cấp khả năng phóng vào không gian những vật thể lớn hơn vệ tinh.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa mang vệ tinh Unha 3 vào tháng 12-2012 dẫn đến việc Liên hiệp quốc siết chặt cấm vận nước này, cho dù Bình Nhưỡng xem vệ tinh chỉ phục vụ nghiên cứu khoa học.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.