Triều Tiên-Hàn Quốc: đàm phán về Khu công nghiệp Kaesong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngày 26-11, CHDCND Triều Tiên đã chấp thuận đề nghị của Hàn Quốc tiến hành đàm phán cấp tiểu ban về các vấn đề đi lại, thông tin liên lạc và hải quan của Khu công nghiệp chung Kaesong. Cuộc đối thoại có thể sẽ được tiến hành vào ngày 29-11.

Trước đó, tại cuộc đàm phán hôm 13-9 vừa qua, hai bên đã thảo luận việc đưa vào sử dụng một hệ thống điện tử để kiểm soát ra vào Khu công nghiệp Kaesong, cũng như việc sử dụng điện thoại di động và kết nối mạng internet. Tuy nhiên, cuộc thảo luận này đã bị đình chỉ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng hoãn cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

Trong hai ngày 13 và 14-11 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên của ba tiểu ban khác liên quan đến bảo hộ đầu tư, quốc tế hóa Khu công nghiệp Kaesong và các quy định về việc ở lại khu công nghiệp này.

TTX

>> Đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong - Lợi ít, thiệt nhiều

>> Ngày 16-9, Khu công nghiệp Kaesong mở cửa trở lại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.