Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố tội tham ô tài sản

(SGGPO). - Chiều 15-3, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land sau 3 ngày xét xử. Đáng chú ý, trong phiên tòa xét xử này, Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chủ toạ phiên toà đã công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bị can Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) về tội danh "Tham ô tài sản" theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Bị can Trịnh Xuân Thanh

Đồng phạm với Trịnh Xuân Thanh và cùng bị khởi tố với tội danh "Tham ô tài sản" còn có: Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam - PVP Land), Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (lao động tự do), Lê Hoà Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5), Nguyễn Thị Kim Thoa (Phó tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5) và Thái Kiều Hương (Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan).

Việc khởi tố Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trên được căn cứ vào hồ sơ vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 820/2016 ngày 19-10-2016 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên toà phúc thẩm trong các ngày 13 và 14- 3 đối với bị cáo trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land. Theo đó, hội đồng xét xử cho rằng có căn cứ xác định bị can Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Nguyễn Ngọc Sinh và Đào Duy Phong- đại diện phần vốn góp của PVC tại PVP Land ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty cổ phần dịch vụ xuyên Thái Bình Dương với giá thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng của các cổ đông theo hợp đồng đặt cọc ngày 27-3-2010 để hưởng khoản tiền chênh lệch giá 18 triệu đồng/m2. Trong quá trình điều tra vụ án này, một số bị can đã khai nhận vai trò của Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo bán đất tại dự án Nam Đàn Plaza với giá 40 triệu đồng/m2 nhưng chỉ thể hiện trong hợp đồng là 35 triệu đồng/m2, phần chênh lệch 5 triệu đồng/m2 để chia nhau và Phong đã thông báo lại với Nguyễn Ngọc Sinh để triển khai thực hiện. Sau đó Sinh đề nghị rút bớt thêm 1 triệu đồng/m2 để lấy tiền chi phí và Phong đã đồng ý.

Trước đó vào tháng 9- 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh để điều tra về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc để thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại PVC. Đồng thời, Bộ Công an cũng phát lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Trịnh Xuân Thanh sau khi xác định bị can đã bỏ trốn,

MINH KHANG

>> Khởi tố thêm 5 bị can liên quan tới vụ án Trịnh Xuân Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

 

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.