Trở lại Hà Nội sau dịp nghỉ lễ, phải khai báo y tế

SGGPO

Tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân thủ đô trở về sau nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Chiều 29-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp sau khi  Hà Nam ghi nhận một số ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết qua rà soát, Hà Nội đã ghi nhận 2 F1 liên quan đến trường hợp dương tính tại Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

Sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Tâm lý chủ quan tăng cường sau một thời gian không phát hiện ca mới ngoài cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn. “Chúng ta phải hết sức cảnh giác tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, theo chỉ đạo tại Công điện 03 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội”- ông Hoàng Đức Hạnh nêu rõ và đề nghị các sở ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm bốn tại chỗ; tổ chức kiểm tra, giám sát.

Trở lại Hà Nội sau dịp nghỉ lễ, phải khai báo y tế ảnh 1 Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội
 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hà Nam, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị thành phố và các đơn vị chức năng nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất. Yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với 2 trường hợp F1 nêu trên.

Theo ông Chữ Xuân Dũng, tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội. Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân Thủ đô trở về sau nghỉ lễ.

"Người dân nếu rời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30-4 và 1- 5 khi trở về bắt buộc phải khai báo y tế"- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh. Đồng thời nêu vấn đề, trong các đợt dịch trước, một số tỉnh cấm người dân các địa phương có dịch nhưng Hà Nội, với vị trí là thủ đô, trái tim của cả nước, không thể làm thế mà sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị từ thành phố đến xã phường, các tổ Covid-19 cộng động chủ động rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép và từ vùng dịch về. Công an thành phố tăng cường xử lý những người nhập cảnh trái phép và những người cố tình bao che, tổ chức cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ 18 giờ ngày 3-5, TPHCM tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu

Từ 18 giờ hôm nay, 3-5, TPHCM tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo chưa thực sự cấp bách. Nếu có kế hoạch tổ chức trong tuần này thì phải giảm quy mô, giảm số lượng khách mời. Tạm dừng các hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc kịch, rạp chiếu phim và các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).