“Trụ cột thứ 3” vẫn đáng quan ngại

SGGP
Mặc dù chỉ số cảm nhận của người dân về quản trị hành chính công (PAPI 2020) đã được cải thiện rất nhiều trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ 2016-2021 nói chung, song khi phân tích cụ thể thì “trụ cột thứ 3” - công tác bảo vệ môi trường - dường như vẫn đang khiến người dân quan ngại hơn cả. 

Cụ thể, ở chỉ số quản trị môi trường (thể hiện đánh giá của người dân về chất lượng không khí, chất lượng nguồn nước sinh hoạt nơi cư trú cũng như sự nghiêm túc của chính quyền và doanh nghiệp đầu tư ở địa phương trong bảo vệ môi trường), Đồng Tháp là tỉnh duy nhất trên toàn quốc đạt mức điểm 5,2 trên thang đo từ 1-10 điểm ở nội dung này, nghĩa là chỉ trên trung bình một chút. 

Những “vùng trũng” có thể dễ dàng dự báo là những khu vực công nghiệp phát triển tập trung như đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ. Có tới 4 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng rơi vào nhóm 16 địa phương đạt điểm thấp nhất. Các tỉnh phát triển công nghiệp gồm Bình Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Lâm Đồng cũng nằm trong nhóm đạt điểm thấp nhất. Trong khi chỉ có 11 tỉnh/thành phố có sự cải thiện đáng kể ở chỉ số nội dung “quản trị môi trường” so với năm 2019 thì lại có tới 16 tỉnh/thành phố giảm điểm; trong đó Bạc Liêu, Bắc Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bến Tre có mức sụt giảm nhiều nhất (giảm 10% điểm so với năm 2019). 

Riêng ở nội dung “Chất lượng không khí”, Hưng Yên, Hà Nam, TPHCM, Lâm Đồng, Hà Nội và Phú Thọ đạt điểm thấp nhất. Ở nội dung “nghiêm túc trong bảo vệ môi trường”, Đồng Tháp tuy đạt điểm cao nhất toàn quốc (1,32 điểm), song vẫn cách rất xa mức điểm tối đa (3,33 điểm). Bắc Giang, Lâm Đồng và Hải Phòng chỉ đạt 0,78-0,8 điểm.

Cũng như các năm trước, báo cáo PAPI 2020 cung cấp kết quả chi tiết về hiệu quả hoạt động của các tỉnh thành trên 8 chỉ số nội dung. Trong khi xu hướng chung là tích cực (60 tỉnh thành có chỉ số chung được cải thiện) thì những lo lắng của người dân về môi trường rất cần được tìm hiểu, phân tích sâu và có giải pháp phù hợp để đáp ứng tốt hơn những quan tâm và kỳ vọng của người dân.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế xây dựng trái phép tại Phú Quốc (ảnh minh họa)

Khiếu nại đất đai ở Phú Quốc rất phức tạp

Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, lưu ý, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai. 

Bút Sài Gòn

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />