Trực thăng cảnh sát tấn công Tòa án Tối cao và Bộ Nội vụ Venezuela

SGGPO
Tại Bộ Nội vụ đang diễn ra một buổi lễ và tại Tòa án Tối cao đang có cuộc họp của các thẩm phán khi bị tấn công tối 27-6 (sáng 28-6 giờ VN).

Chiếc trực thăng thực hiện vụ tấn công

Chiếc trực thăng thực hiện vụ tấn công

Chiếc trực thăng cảnh sát đã bắn khoảng 15 phát vào trụ sở Bộ Nội vụ và ném 4 quả lựu đạn xuống tòa án, ở trung tâm thủ đô Caracas, tuy nhiên, không có báo cáo về thương tích.
Trực thăng cảnh sát tấn công Tòa án Tối cao và Bộ Nội vụ Venezuela ảnh 1 Chiếc trực thăng cảnh sát bay trên Tòa án Tối cao ở Caracas ngày 27-6-2017, hình ảnh trên truyền hình Venezuela
Chiếc trực thăng này đã bị đánh cắp bởi phi công cảnh sát điều tra Oscar Perez, một người tuyên bố chống Tổng thống Nicolas Maduro.
Theo Reuters, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội và truyền thông địa phương cho thấy Perez vẫy một khẩu hiệu từ trực thăng ghi chữ "Tự do" và số "350" lớn. 350 là một điều trong Hiến pháp Venezuela cho phép người dân quyền phản đối một chính phủ phi dân chủ.
Trực thăng cảnh sát tấn công Tòa án Tối cao và Bộ Nội vụ Venezuela ảnh 2 Phi công Oscar Pérez trong video đăng trên Instagram
Một video đăng trên tài khoản Instagram của Perez cùng thời điểm cho thấy Perez đứng trước một số tay súng trùm đầu, tuyên bố một chiến dịch đang được tiến hành để khôi phục nền dân chủ.
Perez nói ông đại diện liên minh các viên chức quân đội, cảnh sát và dân sự chống chính phủ, kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức và tổ chức tổng tuyển cử.
Truyền thông địa phương cũng liên kết Perez với một bộ phim hành động "Suspended Death" năm 1988, do Perez đồng sản xuất và đóng vai chính một điệp viên giải cứu một doanh nhân bị bắt cóc.
Chính phủ cho biết phi công Perez có liên hệ với cựu giám đốc tình báo Miguel Rodriguez phản đối Maduro.
Theo AP, Tổng thống Nicolas Maduro đã phát biểu trực tiếp trên truyền hình quốc gia, tuyên bố đây là cuộc tấn công của "khủng bố" tìm cách đảo chính và cho biết sẽ sớm tìm ra chiếc trực thăng và bắt những người đứng sau cuộc tấn công có thể đã gây thảm kịch với hàng chục người chết.
Sau đó, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas đọc tuyên bố của chính phủ cho biết chiếc trực thăng đã bắn 15 phát vào trụ sở Bộ Nội vụ, nơi đang diễn ra lễ đón tiếp khoảng 80 người kỷ niệm ngày nhà báo quốc gia. Sau đó, chiếc trực thăng bay đến Tòa án Tối cao gần đó, ném 4 quả lựu đạn, 2 quả nhắm vào các binh sĩ bảo vệ tòa nhà.
Bộ trưởng Villegas cho biết, lực lượng an ninh đã được triển khai truy bắt Perez và thu hồi chiếc chiếc trực thăng Bolkow do Đức sản xuất.

GIA HY ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kích cầu tiêu dùng nội địa ở xứ Hàn

Hướng đến mục tiêu kích cầu tiêu dùng nội địa của chính phủ, Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc tuyên bố có kế hoạch thực hiện chiến dịch giảm giá du lịch nông thôn, sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ ăn uống bằng nguồn ngân sách nhà nước. Ước tính, số tiền giảm giá cho kế hoạch này lên tới 74,8 tỷ won (62,5 triệu USD).