Trực thăng cảnh sát tấn công Tòa án Tối cao và Bộ Nội vụ Venezuela

SGGPO
Tại Bộ Nội vụ đang diễn ra một buổi lễ và tại Tòa án Tối cao đang có cuộc họp của các thẩm phán khi bị tấn công tối 27-6 (sáng 28-6 giờ VN).

Chiếc trực thăng thực hiện vụ tấn công

Chiếc trực thăng thực hiện vụ tấn công

Chiếc trực thăng cảnh sát đã bắn khoảng 15 phát vào trụ sở Bộ Nội vụ và ném 4 quả lựu đạn xuống tòa án, ở trung tâm thủ đô Caracas, tuy nhiên, không có báo cáo về thương tích.
Trực thăng cảnh sát tấn công Tòa án Tối cao và Bộ Nội vụ Venezuela ảnh 1 Chiếc trực thăng cảnh sát bay trên Tòa án Tối cao ở Caracas ngày 27-6-2017, hình ảnh trên truyền hình Venezuela
Chiếc trực thăng này đã bị đánh cắp bởi phi công cảnh sát điều tra Oscar Perez, một người tuyên bố chống Tổng thống Nicolas Maduro.
Theo Reuters, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội và truyền thông địa phương cho thấy Perez vẫy một khẩu hiệu từ trực thăng ghi chữ "Tự do" và số "350" lớn. 350 là một điều trong Hiến pháp Venezuela cho phép người dân quyền phản đối một chính phủ phi dân chủ.
Trực thăng cảnh sát tấn công Tòa án Tối cao và Bộ Nội vụ Venezuela ảnh 2 Phi công Oscar Pérez trong video đăng trên Instagram
Một video đăng trên tài khoản Instagram của Perez cùng thời điểm cho thấy Perez đứng trước một số tay súng trùm đầu, tuyên bố một chiến dịch đang được tiến hành để khôi phục nền dân chủ.
Perez nói ông đại diện liên minh các viên chức quân đội, cảnh sát và dân sự chống chính phủ, kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức và tổ chức tổng tuyển cử.
Truyền thông địa phương cũng liên kết Perez với một bộ phim hành động "Suspended Death" năm 1988, do Perez đồng sản xuất và đóng vai chính một điệp viên giải cứu một doanh nhân bị bắt cóc.
Chính phủ cho biết phi công Perez có liên hệ với cựu giám đốc tình báo Miguel Rodriguez phản đối Maduro.
Theo AP, Tổng thống Nicolas Maduro đã phát biểu trực tiếp trên truyền hình quốc gia, tuyên bố đây là cuộc tấn công của "khủng bố" tìm cách đảo chính và cho biết sẽ sớm tìm ra chiếc trực thăng và bắt những người đứng sau cuộc tấn công có thể đã gây thảm kịch với hàng chục người chết.
Sau đó, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas đọc tuyên bố của chính phủ cho biết chiếc trực thăng đã bắn 15 phát vào trụ sở Bộ Nội vụ, nơi đang diễn ra lễ đón tiếp khoảng 80 người kỷ niệm ngày nhà báo quốc gia. Sau đó, chiếc trực thăng bay đến Tòa án Tối cao gần đó, ném 4 quả lựu đạn, 2 quả nhắm vào các binh sĩ bảo vệ tòa nhà.
Bộ trưởng Villegas cho biết, lực lượng an ninh đã được triển khai truy bắt Perez và thu hồi chiếc chiếc trực thăng Bolkow do Đức sản xuất.

GIA HY ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.