Trưng bày Ngày Độc lập 2-9

SGGP
Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (1945 - 2020), từ ngày 18-8, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày Ngày Độc lập 2-9.


Với 150 tài liệu, hiện vật và những câu chuyện kể của các nhân chứng lịch sử, trưng bày chuyên đề giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về mốc son lịch sử Cách mạng Tháng Tám 1945, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giá trị của độc lập, tự do… để từ đó góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Trưng bày đưa người xem trở về với không khí của những ngày lịch sử. Đó là bức tranh Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam, ngày 28-1-1941; là hình ảnh thân thuộc, bình dị Lán Khuổi Nậm, Pác Bó, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, nơi Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII đã họp từ 10-5 đến 19-5-1941, quyết định thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh, gọi tắt là Việt Minh.

Tại trưng bày còn có bản trích Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 8-1945 Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà giải phóng cho ta.

Mỗi hiện vật đều ẩn chứa trong mình những câu chuyện đầy ý nghĩa như: con dao găm của ông Nguyễn Văn Mười ở xóm Liên Lạc, xã Vũ Lãng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn dùng trong khởi nghĩa Bắc Sơn, năm 1945; dao quắm của ông Lê Văn Tòng ở thôn Vũ Di, xã Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phú dùng bảo vệ cán bộ và phá kho thóc của tên Lê Bình Khanh, năm 1945; một số tờ báo tiêu biểu, tại thời điểm đó, như: Cờ giải phóng, Cứu quốc, Việt Nam Độc lập, Tiếng súng khởi nghĩa, Chiến đấu, Cởi ách… cũng được trưng bày dịp này.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.