Trung Đông rơi vào vòng xoáy bất ổn mới

SGGP

Hội đồng Liên đoàn Arab (AL) đã tiến hành họp khẩn ngày 5-12 và ra nghị quyết khẳng định, việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và việc thiết lập bất kỳ cơ quan ngoại giao nào tại thành phố này là hành động xâm phạm rõ ràng vào các quốc gia Arab cũng như người Hồi giáo và Cơ đốc giáo Palestine.

Một góc thành phố Jerusalem. Ảnh: National Geographic

Một góc thành phố Jerusalem. Ảnh: National Geographic

Tổn hại an ninh khu vực

Cuộc họp khẩn được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Tổng thống Palestine Mahoud Abbas và thông báo ý định của Washington di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Theo CNN, giới chức Mỹ cho biết, hiện một số điểm cụ thể vẫn đang được Nhà Trắng thảo luận, nhưng nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ đề cập đến quy chế Jerusalem là “thủ đô của Israel” trong ngày 7-12 (giờ VN).

Trong nghị quyết của mình, AL kêu gọi Mỹ và tất cả quốc gia tuân thủ các nghị quyết quốc tế về Jerusalem, cho rằng bất kỳ động thái nào thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ).

Đại diện thường trực của Ai Cập tại AL Yasser El-Atawi cảnh báo, bất kỳ hành động đơn phương nào cũng có thể làm suy yếu tiến trình hòa bình Palestine - Israel.

Theo ông El-Atawi, vị thế lịch sử và pháp lý của Jerusalem đối với người Arab và người Palestine là một vấn đề nhạy cảm và nên được giải quyết một cách khôn ngoan để ngăn ngừa căng thẳng trong khu vực.

Ngoại trưởng Jordan Ayman al-Safadi cho biết, nước này dự kiến sẽ triệu tập các phiên họp khẩn của AL và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vào ngày 9 và 10-12 tới để thống nhất lập trường chung giữa các nước Arab và Hồi giáo, cũng như để thảo luận cách đối phó với những hậu quả “nguy hiểm” từ quyết định của Tổng thống Mỹ liên quan tới TP Jerusalem.

Nhiều chỉ trích nặng nề

Sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Jerusalem cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt của thế giới Arab và Hồi giáo. Tổng thống Palesine Mahmoud Abbas đã điện đàm với Tổng thống Nga, Tổng thống Pháp, Quốc vương Jordan và Giáo hoàng, bác bỏ động thái trên của Mỹ và kêu gọi Mátxcơva, Paris, Amman và Vatican can thiệp để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Trong cuộc điện đàm với ông Abbas, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ ủng hộ tiến trình đối thoại Israel - Palestine, trong đó có vấn đề quy chế Jerusalem.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al Saud khẳng định, đây là một bước đi nguy hiểm, có thể tác động tiêu cực, gây thù địch và xúc phạm người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng lên án ý định của Mỹ, cho rằng động thái này sẽ tác động tiêu cực đến sự ổn định của toàn khu vực Trung Đông. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), LHQ và nhiều nước khác cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Giới quan sát và các chuyên gia cũng tỏ ý quan ngại sâu sắc. Chuyên gia Stephen Lendman, nhà báo kiêm nhà phân tích chính trị tại Chicago, cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ đặt dấu chấm hết cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo ông Lendman, ý định của Tổng thống Donald Trump đang vấp phải nhiều chỉ trích nặng nề từ thế giới Hồi giáo, đặc biệt là thế giới Arab. Ông cho biết, trước đây, mỗi lần ý định này manh nha xuất hiện thì đều bị dập tắt. Đó không phải một kế hoạch hòa bình. Đó là việc chấp nhận một Palestine tự quyết dưới sự kiểm soát lãnh thổ của Israel mà không có chủ quyền, với việc Israel có đặc quyền với các tài nguyên của Palestine.

Ông Lendman nhận xét, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra luận điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình, muốn đạt được điều mà không chính quyền Mỹ nào làm được, đó là nỗ lực giải quyết bất đồng dai dẳng giữa Israel và Palestine kéo dài suốt 40 năm qua, song thực tế Mỹ chưa hề có giải pháp cho vấn đề này.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.