Trung Quốc: 16 biện pháp ổn định giá tiêu dùng

(SGGPO).- Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc vừa ra Thông tư yêu cầu các cấp chính quyền và ban ngành liên quan kịp thời áp dụng 16 biện pháp để thực hiện tốt công tác giám sát quản lý vật giá, ổn định giá cả trên thị trường, bảo đảm điều kiện cơ bản cho người dân.

Vật giá liên tục leo thang từ giữa tháng 10

Theo Tân Hoa Xã, trong số 16 biện pháp có việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, ổn định cung ứng hàng nông sản, làm tốt công tác điều phối vận chuyển than, điện, xăng dầu, khí đốt, trợ cấp vật giá tạm thời (cho đối tượng là sinh viên nghèo hoặc các nhà ăn tập thể dành sho sinh viên), xây dựng cơ chế liên động giữa cứu trợ và an sinh xã hội tăng cường giám sát và kiểm tra vật giá, ngăn chặn các hành vi tích trữ, đầu cơ, đẩy giá…

Để giảm chi phí vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp tươi sống, các phương tiện chuyên chở mặt hàng này sẽ được miễn thuế cầu đường.

Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu chính quyền các tỉnh, thành giảm giá điện, khí đốt, phân bón, đồng thời đảm bảo nguồn cung năng lượng đầy đủ cho sản xuất.

Thông tư yêu cầu các địa phương, ban ngành báo cáo với Quốc vụ viện về tình hình quán triệt thực hiện Thông tư vào trước cuối tháng 11. Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ cử đoàn tới các địa phương tiến hành điều tra, tìm hiểu tình hình cụ thể.

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”