Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

SGGP
Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

 Do vậy, Trung Quốc quyết định áp đặt trừng phạt đối với các quan chức của Mỹ gồm 2 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là Ted Cruz và Marco Rubio cũng như nhiều chính trị gia khác của Mỹ, từ ngày 10-8. Trước đó, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng nhiều quan chức Hồng Công và Trung Quốc đại lục khác.

Trong khi đó, trả lời kênh truyền hình NBC News, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng ở thời điểm hiện tại, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng. Hai nước tồn tại nhiều khác biệt. Những khác biệt này sẽ còn tồn tại và có thể sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua. Tuy nhiên, không nên coi những điều khác biệt đó là vật cản trong mối quan hệ giữa 2 nước. Ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh, Washington và Bắc Kinh nên cùng nhau hợp tác, chia sẻ những thách thức toàn cầu...

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.