Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Mỹ về chi phí quân sự

Ngày 4-3, Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về quốc phòng Trung Quốc trong đó Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tăng chi phí quân sự. Trung Quốc cho biết bản báo cáo này “xuyên tạc nghiêm trọng sự thật” có thể gây phương hại quan hệ hai nước.

Theo báo cáo của Lầu Năm góc trình Quốc hội Mỹ, năm 2007, Trung Quốc chi từ 97 đến 139 tỷ USD, trong đó dành một khoản đáng kể cho “cuộc chiến trên mạng” để “xâm nhập và lấy đi các thông tin trên mạng của Lầu Năm Góc”. Cũng theo báo cáo này, chi phí quốc phòng Trung Quốc còn dùng để mở rộng hải quân, đầu tư vào tên lửa đánh chặn và vũ khí để phá hủy vệ tinh.

Cùng ngày, tại một cuộc họp báo trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, người phát ngôn Quốc hội nước này, ông Khương Ân Trụ, cho biết, dự kiến ngân sách dành cho quốc phòng Trung Quốc năm 2008 là 417,769 tỷ NDT (58,8 tỷ USD), tăng 62,38 tỷ NDT (8,7 tỷ USD), tăng 17,6%. Giai đoạn 2003-2007, chi phí quân sự của Trung Quốc tăng trung bình hàng năm là 15,8%. Cũng theo ông Khương, chi phí quân sự của Trung Quốc so với các cường quốc trên thế giới vẫn còn kém xa tính về tỷ lệ GDP và chi tiêu tài chính. 

H.Q. (Theo China Daily, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.