Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Mỹ về chi phí quân sự

Ngày 4-3, Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về quốc phòng Trung Quốc trong đó Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tăng chi phí quân sự. Trung Quốc cho biết bản báo cáo này “xuyên tạc nghiêm trọng sự thật” có thể gây phương hại quan hệ hai nước.

Theo báo cáo của Lầu Năm góc trình Quốc hội Mỹ, năm 2007, Trung Quốc chi từ 97 đến 139 tỷ USD, trong đó dành một khoản đáng kể cho “cuộc chiến trên mạng” để “xâm nhập và lấy đi các thông tin trên mạng của Lầu Năm Góc”. Cũng theo báo cáo này, chi phí quốc phòng Trung Quốc còn dùng để mở rộng hải quân, đầu tư vào tên lửa đánh chặn và vũ khí để phá hủy vệ tinh.

Cùng ngày, tại một cuộc họp báo trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, người phát ngôn Quốc hội nước này, ông Khương Ân Trụ, cho biết, dự kiến ngân sách dành cho quốc phòng Trung Quốc năm 2008 là 417,769 tỷ NDT (58,8 tỷ USD), tăng 62,38 tỷ NDT (8,7 tỷ USD), tăng 17,6%. Giai đoạn 2003-2007, chi phí quân sự của Trung Quốc tăng trung bình hàng năm là 15,8%. Cũng theo ông Khương, chi phí quân sự của Trung Quốc so với các cường quốc trên thế giới vẫn còn kém xa tính về tỷ lệ GDP và chi tiêu tài chính. 

H.Q. (Theo China Daily, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.