Trung Quốc bắt đầu vận hành hệ thống định vị riêng

(SGGPO).- Ngày 27-12, Trung Quốc đã chính thức vận hành hệ thống đinh vị toàn cầu Beidou giai đoạn 1.

Hệ thống Beidou được Trung Quốc cho là có khả năng cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ. Vào năm 2012, Trung Quốc sẽ phóng thêm 6 vệ tinh để mở rộng tầm hoạt động của Beidou ra gần như toàn bộ châu Á và đến năm 2020 với tất cả 35 vệ tinh, hệ thống này sẽ bao phủ toàn cầu.

Mô phỏng một phần hệ thống Beidou của Trung Quốc

Beidou có khả năng cung cấp cho người sử dụng thông tin chính xác về một địa điểm trên mặt đất trong phạm vi 10 mét với tốc độ đo đạt 0,2 mét/giây và cung cấp tín hiệu đồng bộ hóa đồng hồ chính xác đến 0,02 phần triệu giây.

Trung Quốc cho biết đến năm 2020, Beidou có thể mang về 400 tỷ NDT (63,2 tỷ USD) thông qua các dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực giao thông, truyền thông, đánh bắt cá và nhiều ngành công nghiệp khác.

Ngoài hệ thống GPS của Mỹ, Nga cũng đang phát triển hệ thống định vị toàn cầu riêng mang tên Glonass, châu Âu có Galileo.

Hãng Lockheed Martin cho biết họ sẽ nâng cấp GPS của Mỹ lên thành GPS III có khả năng chụp ảnh chi tiết hơn các hệ thống ngầm sâu dưới lòng đất cũng như tăng khả năng tự bảo vệ, chống đối phương gây nhiễu.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup trong Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) giới thiệu hệ thống khóa tự động

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020

Từ ngày 23 đến 28-11, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM chính thức diễn ra với tên gọi Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020 - WHISE 2020, Ngày hội Khởi nghiệp Vùng - TECHFEST Vùng 2020 và Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 - AI4VN 2020 (WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020). 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách