Trung Quốc: Di dời hơn 200.000 dân gần các hồ nước sắp vỡ

* Phóng vệ tinh dự báo thời tiết

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin dự báo thời tiết cho biết bão kèm theo mưa lớn có khả năng quét qua khu vực bị động đất tại Tứ Xuyên trong những ngày tới làm tăng nguy cơ vỡ các hồ nước mới được tạo ra bởi trận động đất và đe dọa đến tính mạng của hàng triệu người dân. Hồ Đường Gia Sơn được tạo ra sau trận động đất đang có dấu hiệu sạt lở đất, có thể làm vỡ con đập ở phía Đông Bắc sông Mậu Huyện (Tứ Xuyên).

Công tác xả nước, thông dòng chảy hồ Đường Gia Sơn vẫn đang được tiến hành khẩn trương từ hôm 26-5. Hàng trăm người cùng thuốc nổ, máy đào đất, máy xúc và khoảng 40 tấn thiết bị cần thiết đã được huy động. Theo các nhà khoa học, trữ lượng nước chứa trong hồ lên đến 130 triệu m3 và nếu mưa lớn đổ xuống, hồ sẽ bị vỡ bất cứ lúc nào. Hiện 1,3 triệu người dân sống quanh khu vực hồ nước này đang được đặt trong tình trạng báo động, 80.000 người đã được sơ tán lên những vùng đất cao hơn và 158.000 người khác cũng đang sẵn sàng sơ tán nếu báo động khẩn cấp được đưa ra.

Theo Tân Hoa xã, ngoài Đường Gia Sơn, còn khoảng 35 hồ nước khác cũng đang đặt trong tình trạng nguy hiểm. Một trong những hồ nước đó tại Miên Dương với trữ lượng lên đến 300 triệu m3 nước. Chính quyền TP Miên Dương đã lên kế hoạch di dời 150.000 người dân trong ngày 27-5. Ngoài ra hơn 420.000 căn nhà tại tỉnh Tứ Xuyên tiếp tục bị sụp đổ sau khi 2 dư chấn mới xuất hiện tại khu vực này.

Cùng ngày, Trung Quốc đã phóng vệ tinh dự báo thời tiết Phong Vân-3 (FY-3) để giúp dự báo thời tiết trong thời gian diễn ra Đại hội Olympic Bắc Kinh sắp tới. Vệ tinh FY-3 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4C từ Trung tâm phóng vệ tinh ở tỉnh Sơn Tây. FY-3 sẽ giúp dự báo thời tiết chính xác hơn và sớm hơn (từ 10 đến 15 ngày) trong thời gian diễn ra đại hội vào tháng 8. Vệ tinh dự báo thời tiết Olympic đầu tiên được phóng vào tháng 12-2006. 

V.C. (Theo CNA, THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”