Trung Quốc: Hồ Đường Gia Sơn vẫn còn nguy cơ vỡ

* Mỹ: Hàng trăm người chạy bão

Dù có con kênh được đào để dẫn nước, mực nước hồ Đường Gia Sơn tại tỉnh Tứ Xuyên tiếp tục dâng cao. Theo China News, sáng nay các binh sĩ Trung Quốc bắt đầu dùng thuốc nổ phá bờ hồ. Con kênh dẫn nước có lưu lượng 10m³/giây, vượt mức thiết kế ban đầu là 2m³/giây.

Kênh đào dẫn nước vẫn không làm mực nước hồ Đường Gia Sơn giảm

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thủy lợi, Chen Lei, nước trong hồ Đường Gia Sơn hiện vẫn ở mức rất nguy hiểm. Đến chiều qua, mực nước hồ đã lên 741,02m so với mực nước biển. Ước tính lượng nước trong hồ đã đạt gần 230 triệu m³. Ngoài việc đe dọa 1,3 triệu dân tại hạ lưu, hồ Đường Gia Sơn còn đe dọa cây cầu Phú Giang có tuyến xe lửa quan trọng bậc nhất ở phía Tây Trung Quốc.

Ngoài ra, đường ống dẫn dầu dài nhất Trung Quốc đi ngang khu vực hồ này cũng bị đe dọa. Hàng trăm nhân viên Hãng Dầu khí Petro China đã được huy động bảo vệ đường ống dẫn dầu.

* Tại Mỹ, các cơn bão gây mưa to đã buộc hàng trăm người từ khu vực Trung Tây đến khu bờ Đông nước này phải sơ tán. Tính đến nay đã có ít nhất 5 người chết. Bang Indiana đang bị ngập lụt nặng nhất với lượng mưa trên 150mm. Bang Iowa huy động hàng ngàn bao cát ngăn lũ. Các bang Indianapolis, Michigan, Connecticut, Nebraska... đều bị chìm trong nước. Dự báo bang Iowa sẽ là nơi bị thiệt hại nặng nhất, tương tự trận lụt lịch sử năm 1993.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.