Trung Quốc : Ngừng xuất khẩu đồ chơi có chứa chất gây nghiện

Theo Tân Hoa xã, Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) cho biết nước này đã ngừng xuất khẩu đồ chơi được phủ bằng một loại hóa chất độc. AQSIQ đã niêm phong loại đồ chơi này tại nơi sản xuất và ra lệnh tiến hành điều tra.

Loại đồ chơi này gồm hàng ngàn hạt có nhiều màu để lắp ráp thành nhiều tác phẩm nghệ thuật. Bên ngoài các hạt này lẽ ra được bao phủ một loại keo không độc hại nhưng lại chứa loại hóa chất công nghiệp 1.4-butanediol. Chất này chuyển hóa thành chất gây nghiện GHB sau khi trẻ nuốt, gây ra các vấn đề về hô hấp, rối loạn thần kinh, bất tỉnh và thậm chí tử vong. Đã có 7 em tại Mỹ và Australia phải nhập viện do các triệu chứng trên sau khi nuốt các hạt đồ chơi này.

Những món đồ chơi này do Tập đoàn Moose Enterprise có trụ sở tại Australia sản xuất tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và được bán sang Mỹ với tên gọi “Aqua Dots” và sang Australia với tên gọi “Bindeez”. Bindeez từng được Australia chọn là “đồ chơi trong năm”. Cho tới nay Mỹ đã thu hồi khoảng 4,2 triệu hộp đồ chơi này, Australia thu hồi hơn 1 triệu. Đồ chơi này cũng bị thu hồi ở Anh, Malaysia, Singapore và nhiều nước khác.

H.Q. (Theo THX, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.