Trung Quốc: Nửa triệu người chết/năm vì ô nhiễm

Tờ Telegraph ngày 8-1 đưa tin, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới và Học viện Hoạch định môi trường Trung Quốc cho biết hàng năm có 350.000 - 500.000 người Trung Quốc chết vì ô nhiễm không khí. Nguyên Bộ trưởng Y tế Trung Quốc, Trần Châu, đã xác nhận nghiên cứu này trong bài viết trên tờ tạp chí y khoa The Lancet. Ông khẳng định Trung Quốc đang thải ra lượng lớn nhất các chất gây ô nhiễm chính trên thế giới, chiếm khoảng một nửa lượng than tiêu thụ toàn cầu.

Ô nhiễm không khí được cho là nguyên nhân làm ung thư phổi gia tăng tại Trung Quốc. Số ca ung thư phổi tại Bắc Kinh tăng vọt từ 3.956 ca trong năm 2002 lên 6.309 ca (trên 100.000 dân) năm 2011.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.