Trung Quốc phản đối Mỹ bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan

Tờ China Daily ngày 22-9 đưa tin Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Trương Chí Quân, đã mời Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Gary Locke, đến để phản đối việc Mỹ vừa quyết định nâng cấp máy bay chiến đấu cho lãnh thổ Đài Loan.

Theo ông Trương Chí Quân, Chính phủ Trung Quốc hết sức bất bình và cảnh báo việc làm của Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ 2 nước. Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ đang vi phạm những nguyên tắc trong “Đối thoại ngày 17-8” được 2 nước nhất trí thông qua trong chuyến thăm Bắc Kinh của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng 8 vừa qua. Theo đó, Mỹ sẽ không thực hiện chính sách bán vũ khí dài hạn cho Đài Loan và giảm dần việc bán vũ khí cho lãnh thổ này đến khi vấn đề này được giải quyết.

Ngày 21-9 Mỹ quyết định trang bị công nghệ mới cho phi đội chiến đấu cơ F-16 của lãnh thổ Đài Loan nhưng không bán thêm vũ khí mới. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.