Trung Quốc phát triển miền Tây

Hãng tin Tân Hoa ngày 27-2 cho biết, Bắc Kinh chuẩn bị triển khai chiến lược mới về phát triển miền Tây trong 10 năm tới nhằm rút ngắn khoảng cách với các tỉnh miền Đông.

Số liệu thống kê vừa công bố cho thấy, đầu tư vào khu vực miền Đông đạt 9.640 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1.400 tỷ USD), trong khi đầu tư vào khu vực miền Tây chỉ có 3.590 tỷ nhân dân tệ. GDP bình quân đầu người năm 2008 của khu vực miền Tây ít hơn 45,6% so với khu vực miền Đông. Tương tự, đầu tư tính theo đầu người ở miền Tây ít hơn 60% và thu nhập bình quân đầu người ít hơn 43,6% so với miền Đông.

Ngoài ra, thiếu đầu tư tư nhân cũng được coi là nguyên nhân hạn chế sự phát triển của khu vực miền Tây. Đầu tư của chính phủ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khi môi trường đầu tư tổng thể ở khu vực vẫn chưa được cải thiện nhiều. Theo các chuyên gia kinh tế Trung Quốc, chiến lược phát triển 10 năm tới ở khu vực miền Tây sẽ cho phép đầu tư tư nhân vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và đi kèm theo là những chính sách thuế ưu đãi nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Để tranh thủ nguồn vốn đầu tư bị hạn chế đã dẫn tới sự cạnh tranh không lành mạnh ở khu vực miền Tây, nhiều thành phố lớn như Trùng Khánh, Thành Đô (Tứ Xuyên), Tây An (Thiểm Tây) đã tăng cạnh tranh về công nghiệp, công nghệ thông tin (IT), tài chính, giao thông. Các khu phát triển công nghệ cao đang được thành lập tại khu vực miền Tây, trong đó có nhiều khu áp dụng chính sách “cho không” các loại thuế để thu hút các doanh nghiệp IT.

V.A.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây