Trung Quốc phát triển miền Tây

Hãng tin Tân Hoa ngày 27-2 cho biết, Bắc Kinh chuẩn bị triển khai chiến lược mới về phát triển miền Tây trong 10 năm tới nhằm rút ngắn khoảng cách với các tỉnh miền Đông.

Số liệu thống kê vừa công bố cho thấy, đầu tư vào khu vực miền Đông đạt 9.640 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1.400 tỷ USD), trong khi đầu tư vào khu vực miền Tây chỉ có 3.590 tỷ nhân dân tệ. GDP bình quân đầu người năm 2008 của khu vực miền Tây ít hơn 45,6% so với khu vực miền Đông. Tương tự, đầu tư tính theo đầu người ở miền Tây ít hơn 60% và thu nhập bình quân đầu người ít hơn 43,6% so với miền Đông.

Ngoài ra, thiếu đầu tư tư nhân cũng được coi là nguyên nhân hạn chế sự phát triển của khu vực miền Tây. Đầu tư của chính phủ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khi môi trường đầu tư tổng thể ở khu vực vẫn chưa được cải thiện nhiều. Theo các chuyên gia kinh tế Trung Quốc, chiến lược phát triển 10 năm tới ở khu vực miền Tây sẽ cho phép đầu tư tư nhân vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và đi kèm theo là những chính sách thuế ưu đãi nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Để tranh thủ nguồn vốn đầu tư bị hạn chế đã dẫn tới sự cạnh tranh không lành mạnh ở khu vực miền Tây, nhiều thành phố lớn như Trùng Khánh, Thành Đô (Tứ Xuyên), Tây An (Thiểm Tây) đã tăng cạnh tranh về công nghiệp, công nghệ thông tin (IT), tài chính, giao thông. Các khu phát triển công nghệ cao đang được thành lập tại khu vực miền Tây, trong đó có nhiều khu áp dụng chính sách “cho không” các loại thuế để thu hút các doanh nghiệp IT.

V.A.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Xe máy chạy bằng động cơ hydro

4 công ty sản xuất xe máy Nhật Bản gồm Honda Motor, Yamaha Motor, Suzuki Motor và Kawasaki Motor sẽ hợp tác phát triển động cơ chạy bằng hydro có thể giúp giảm lượng khí thải carbon, góp phần vào mục tiêu trung hòa carbon của Nhật Bản.