Trung Quốc, Quần đảo Solomon ký thỏa thuận an ninh "chưa từng có"

SGGPO
Ngày 31-3, Quần đảo Solomon thông báo ký một thỏa thuận an ninh sâu rộng với Bắc Kinh, thỏa thuận mà các đồng minh phương Tây lo ngại sẽ mở đường cho chỗ đứng quân sự đầu tiên của Trung Quốc trên quần đảo Nam Thái Bình Dương này.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Quần đảo Solomon xác nhận: "Hôm nay, các quan chức của Quần đảo Solomon và Trung Quốc đã có được những yếu tố ban đầu để tạo nên Khung Hợp tác An ninh song phương".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Liên bang Micronesia, David Panuelo đã gửi một bức thư yêu cầu tới Thủ tướng Quần đảo Solomon, hối thúc ông cân nhắc về một thỏa thuận an ninh "chưa từng có" với Trung Quốc. Trong thư, ông Panuelo bày tỏ "quan ngại an ninh sâu sắc về thỏa thuận đó", viện dẫn căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngày 25/3, giới chức quần đảo Thái Bình Dương tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ với Trung Quốc nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh và đảm bảo môi trường đầu tư an toàn. Một thỏa thuận an ninh tiềm tàng giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon khiến các đồng minh của Mỹ như Australia và New Zealand lo ngại về sự gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />