Trung Quốc thêm ghế cho công nhân, nông dân trong Quốc hội

Theo Tân Hoa xã, trong khóa họp thường niên thứ hai của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) - Quốc hội của Trung Quốc ngày 8-3, các nhà lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố dự luật về việc bầu đại biểu Quốc hội khóa XII vào năm 2013 (3.000 đại biểu).

Theo đó sẽ tăng số ghế cho công nhân và nông dân trong Quốc hội. Định hướng này không chỉ là yêu cầu cần thiết cho bộ máy Quốc hội Trung Quốc mà còn quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng xã hội dân chủ.

Trong một diễn biến khác, tờ Nikkei vừa dẫn lời Thiếu tướng La Viện, Ủy viên Chính hiệp, Phó Tổng thư ký Hội Nghiên cứu khoa học quân sự Trung Quốc, cho biết nước này đang xem xét khả năng thành lập Lực lượng Cảnh sát biển được trang bị vũ khí hạng nhẹ để tăng cường giám sát các vùng lãnh hải. Đồng thời, Trung Quốc cũng nâng cấp Cục Hải dương phụ trách chính sách biển lên thành cấp bộ và hợp nhất các cơ quan có hoạt động chấp pháp trên biển.

Tướng La Viện cho hay Lực lượng Cảnh sát biển sẽ được cơ cấu bán quân sự và có chức năng giám sát mọi hoạt động trong vùng lãnh hải, nội hải, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của nước này. Vào thời bình, Lực lượng Cảnh sát biển sẽ do chính quyền địa phương quản lý nhưng lại do quân đội chỉ huy trực tiếp nếu xảy ra xung đột. 

N.QUỲNH-H.ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây