Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho sinh viên

SGGP
Trung tâm SVcare thực hiện chuỗi các hoạt động tư vấn sức khỏe, sơ cấp cứu và tâm - sinh lý cho SV định kỳ hàng tuần, hàng tháng hoặc theo chuyên đề.

Đang tham gia các hoạt động tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM (Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM), sinh viên (SV) Phạm Thị Ngọc Ánh (Trường Đại học KHXH-NV) té xỉu. Ngọc Ánh được các bạn đưa thẳng vào Trung tâm Tư vấn và chăm sóc sức khỏe SVcare (gọi tắt là Trung tâm SVcare, thuộc dự án SVcare, ảnh) vừa khai trương tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM và được các bác sĩ trẻ chăm sóc tận tình.

Cũng may Ngọc Ánh chỉ bị tụt huyết áp, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Trương Yến Trang (bạn của Ngọc Ánh) chia sẻ: “Lần đâu tôi gặp phải trường hợp như vậy nên rất lúng túng. Cũng may có Trung tâm SVcare ở ngay nhà văn hóa nên chúng tôi kịp thời đưa bạn vào để các bác sĩ chăm sóc, chứ giữa trưa nắng như vậy mà đưa về trạm y tế trong ký túc xá (KTX) thì hơi xa”.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho sinh viên ảnh 1 Sinh viên được chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm SVcare 
Làng đại học Thủ Đức (Đại học Quốc gia TPHCM) có khoảng 55.000 SV theo học, song điều kiện về y tế ở đây chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu. Cả khu vực chỉ có trạm y tế tại KTX khu A và KTX khu B, còn các bệnh viện như Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tương đối xa. Trước nhu cầu ấy, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM đã mở Trung tâm SVcare ngay tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM.

Trung tâm SVcare thực hiện chuỗi các hoạt động tư vấn sức khỏe, sơ cấp cứu và tâm - sinh lý cho SV định kỳ hàng tuần, hàng tháng hoặc theo chuyên đề. Trung tâm còn có có hệ thống phần mềm quản lý thông tin hồ sơ sức khỏe của SV; phối hợp với Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM, Ban Quản lý KTX và các trường đại học để xây dựng các giải pháp nhằm tư vấn, chăm sóc sức khỏe kịp thời cho SV. Qua đó hỗ trợ khám sức khỏe tổng quát định kỳ, để sàng lọc và tư vấn hướng điều trị phù hợp. Trung tâm cũng liên kết đầu mối với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trong khu vực và thành phố. 

Theo Thạc sĩ - dược sĩ Trương Văn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, chia sẻ, từ năm 2009, khi còn là SV, anh đã ấp ủ một phòng khám, nhà thuốc và các dịch vụ y tế, chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho SV trong khu vực KTX Đại học Quốc gia. “Tôi mong muốn làm sao để các bạn SV có một địa chỉ đáng tin cậy, không chỉ để khám, điều trị bệnh, tư vấn dùng thuốc hợp lý, an toàn mà còn là nơi để giúp lan tỏa các thông điệp, kiến thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nơi tập hợp các y bác sĩ trẻ trong hoạt động tình nguyện, hỗ trợ SV với phương châm: Khỏe để học tập tốt”, anh Trương Văn Đạt nói. Với ý nghĩa ấy, đến nay, nhiều y, bác sĩ trẻ tâm huyết đã cùng hỗ trợ, chung tay về kinh phí, sức lực để xây dựng một phòng khám chất lượng cho các bạn SV.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Tiên, Phó Chủ tịch Hội Bác sĩ Răng hàm mặt trẻ (thuộc Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM), Giám đốc dự án SVcare, cho biết: “Dự án được xây dựng, thiết kế dành riêng cho đối tượng là SV, do đó chúng tôi luôn đảm bảo mức phí điều trị hợp lý nhất để SV xây dựng thói quen quan tâm đến sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, dự án luôn tìm kiếm các nguồn tài trợ từ nhiều công ty để có thể mang đến cho các SV nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí”.

THANH LY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc