Trung tâm Dạy nghề TP Huế: Quá nhiều sai phạm!

Trung tâm Dạy nghề TP Huế được thành lập năm 2002, gồm 33 cán bộ, công nhân viên được hình thành từ 3 cơ sở: Hồ Xuân Hương, Kim Long và Phú Mậu với 17 ngành nghề đào tạo nhằm đào tạo nghề giúp đỡ cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện để đến trường. Tuy nhiên, chỉ vì những lợi ích trước mắt, Giám đốc Trịnh Ngọc Mùi đã làm thất thoát, chi sai hàng trăm triệu đồng.

Loạn thu phí, loạn chi

Sáng nay, 16-6, ông Đặng Minh Thuần, Chánh thanh tra TP Huế cho biết: “Trung tâm đã quản lý và sử dụng các nguồn thu không rõ ràng, thu học phí và lệ phí tùy tiện không đúng quy định dẫn đến thu sai, thu vượt của học viên nghèo hơn 54.140.000đ, không kiểm soát được số lượng học viên đã nộp học phí và lệ phí làm thất thoát hàng trăm triệu đồng”.

Kết luận thanh tra cho thấy Giám đốc Trung tâm Dạy nghề TP Huế có nhiều sai phạm trong quản lý

Chưa dừng lại ở đó, từ năm 2005 đến nay, Trung tâm Dạy nghề TP Huế đã chi sai và sử dụng quỹ trái phép hàng trăm triệu đồng, cụ thể: rút tiền lập quỹ trái phép chi tiêu nội bộ 210.446.200đ, thu các nguồn không vào sổ sách 108.882.400đ, hợp thức hóa chứng từ thu chi 101.563.800đ, chi không đúng chế độ với số tiền là 23.827.300đ.

Không chỉ vậy, mặc dù đã tiếp nhận ở Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em số tiền là 5 triệu đồng nhưng Trịnh Ngọc Mùi  không nhập quỹ, không lên danh sách học viên nhận quà. Sai phạm này đến sai phạm khác, trung tâm dạy nghề này đã hợp thức hóa chứng từ, cắt giảm  tiêu chuẩn học viên để rút số tiền là 130.847.100đ. Ký tên học viên khống để rút hơn 7,4 triệu đồng từ chương trình phát triển đào tạo nghề ở nông thôn cho 3 huyện  thuộc chương trình quốc gia giảm nghèo.

Kê khống học viên để nhận tiền!

Trung tâm Dạy nghề TP Huế đã môi giới lao động cùng Công ty Scavie Đồng Nai hàng trăm hợp đồng lao động nhưng lại không thông qua tài khoản của trung tâm dạy nghề mà chuyển qua tài khoản cá nhân của ông Văn Quang Minh. Chi không đúng với số tiền  hơn 23,8 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, trung tâm này còn hợp thức hóa chứng từ, cắt giảm tiêu chuẩn của học viên để rút số tiền hơn 130  triệu đồng, ký tên học viên khống để rút tiền.

Trong đợt thanh tra đầu tháng 5-2008, Thanh tra TP Huế đã đề nghị chấm dứt công tác chi, chấm dứt việc thanh toán, duyệt biên lai chi những khoản không đúng chế độ, chấm dứt việc môi giới lao động từ Công ty Scavi, đồng thời chấm dứt việc thông qua tài khoản cá nhân để thu tiền môi giới nhưng ông giám đốc vẫn cố tình sai phạm.

Từ khi đảm nhiệm chức vụ giám đốc, ông Mùi đã tự ý ký hợp đồng cho hàng loạt giáo viên không đủ tiêu chuẩn, trình độ, sử dụng cán bộ, nhân viên một cách tùy tiện không chấp hành theo quy định của nhà nước.

Cụ thể, danh sách báo cáo số lượng cán bộ giáo viên hàng năm không đầy đủ, một số giáo viên đã ký hợp đồng nhưng không có tên trong danh sách, có những trường hợp không ký hợp đồng nhưng vẫn nhận lương hàng tháng(?!).

Đội ngũ giáo viên dạy nghề chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của và tùy tiện bố trí giáo viên không có bằng cấp vào dạy trái với quy định theo Điều 21, Chương V, Quyết định số 13/2007 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Chính vì thế, hàng chục giáo viên bức xúc vì đã tuyển dụng, bố trí những vị trí chủ chốt trong trung tâm là những người thân có quan hệ họ hàng gia đình. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đặng Minh Thuần, Chánh thanh tra TP Huế cho biết: Thật sự có chuyện này nhưng những vị trí chức danh đó không vi phạm pháp lệnh cán bộ công chức. Tuy nhiên, dù sao cũng tạo dư luận không tốt.

HOÀI XUÂN
Báo  12 giờ

 Đề nghị cách chức Giám đốc Trung tâm Dạy nghề TP Huế

Sáng nay, 16-6, ông Đặng Minh Thuần, Chánh thanh tra TP Huế cho biết: Trung tâm dạy nghề TP Huế đã để xảy ra quá nhiều sai phạm nghiêm trọng, Thanh tra TP Huế đã có văn bản đề nghị hội đồng kỷ luật xét với hình thức là cách chức Giám đốc Trịnh Ngọc Mùi, hạ bậc lương kế toán Lê Thị Quỳnh Ni, đồng thời cảnh cáo thủ quỹ Hà Thị Thanh Tâm cùng 2 cán bộ trung tâm là Nguyễn Xuân Bình và Trịnh Ngọc Phước.

Theo đó, yêu cầu giám đốc, kế toán và thủ quỹ nộp vào ngân sách thành phố với số tiền 200.308.500đ trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đuợc kết luận của chánh thanh tra.

Riêng Giám đốc Trịnh Ngọc Mùi chịu trách nhiệm bồi thường số tiền là 109.615.100đ vì lập quỹ trái phép, sử dụng tiền cho điện thoại di động. Ông Trịnh Ngọc Mùi và bà Lê Hà Quỳnh Ni, Hà Thị Thanh Tâm chịu trách nhiệm thu hồi các nguồn thu ngoài lập quỹ trái phép là 82.448.200đ, tiền UB MTTQVN, UBDS GĐ-TE ủng hộ cho trẻ em nghèo là 5 triệu đồng…

HOÀI XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

An ninh - trật tự

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 30.000 viên hồng phiến

Tối 8-3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng có liên quan bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Vũ (36 tuổi, trú tại thôn Khí Tượng, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vụ án

Chủ mưu vụ án Đồng Tâm thay đổi từ “kháng cáo” sang “xin giảm nhẹ hình phạt"

"Bị cáo là thành viên Tổ đồng thuận. Bị cáo không bàn bạc, không chỉ đạo hay giao nhiệm vụ cho ai trong vụ án", bị cáo Lê Đình Công -chủ mưu vụ án Đồng Tâm khai trước tòa phúc thẩm, song thừa nhận đã đóng góp một triệu đồng để Bùi Viết Hiểu đi mua lựu đạn trước khi lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ.