Trường đại học Đan Mạch mở khóa học về Beyonce

SGGPO
"Beyonce, Giới tính và Chủng tộc" được rất nhiều sinh viên quan tâm, với 75 sinh viên đã đăng ký, nên khóa học của Đại học Copenhagen phải chuyển qua một giảng đường lớn hơn.

Beyonce biểu diễn tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 59 ở Los Angeles, Mỹ, ngày 12-2-2017. Ảnh: REUTERS

Beyonce biểu diễn tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 59 ở Los Angeles, Mỹ, ngày 12-2-2017. Ảnh: REUTERS

Truyền hình Đan Mạch TV2 dẫn lời Giáo sư Erik Steinskog cho biết, trong khóa học chính thức tích lũy tín chỉ cho bằng đại học cho sinh viên ngành nghệ thuật và văn hóa này, ông giảng về ca từ, các video và buổi diễn của Beyonce, tập trung vào giới tính và chủng tộc.

"Một trong những mục đích là giới thiệu về tư duy nữ quyền da màu, vốn không được biết nhiều ở bán đảo Scandinavia. Beyonce có vai trò rất quan trọng trong việc nhận thức thế giới chúng ta đang sống. Cô là một trong những nghệ sĩ pop lớn nhất hiện nay, điều làm cho cô trở nên quan trọng trong việc phân tích thời hiện đại", Steinskog nói.

Giáo sư Steinskog thừa nhận ông là một fan lớn của Beyonce và nói cô là một chỉ báo tốt về nơi nhạc pop đang hướng tới: "Chủ nghĩa nữ quyền của cô hướng tới những người không phải học giả. Thật khó để không bị ấn tượng, cô rất giỏi với những gì cô làm".

Đây không phải khóa học đại học đầu tiên về Beyonce. Tại Mỹ, Đại học Rutgers ở bang New Jersey mở khóa "Chính trị hóa Beyonce" tại khoa Nghiên cứu Giới tính và Phụ nữ vào năm 2014. Đại học Georgetown có khóa "Xã hội học của Hip-Hop: Mỹ học đô thị của Jay-Z", nghiên cứu về rapper Jay-Z, chồng Beyonce.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.