Trường đại học Đan Mạch mở khóa học về Beyonce

SGGPO
"Beyonce, Giới tính và Chủng tộc" được rất nhiều sinh viên quan tâm, với 75 sinh viên đã đăng ký, nên khóa học của Đại học Copenhagen phải chuyển qua một giảng đường lớn hơn.

Beyonce biểu diễn tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 59 ở Los Angeles, Mỹ, ngày 12-2-2017. Ảnh: REUTERS

Beyonce biểu diễn tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 59 ở Los Angeles, Mỹ, ngày 12-2-2017. Ảnh: REUTERS

Truyền hình Đan Mạch TV2 dẫn lời Giáo sư Erik Steinskog cho biết, trong khóa học chính thức tích lũy tín chỉ cho bằng đại học cho sinh viên ngành nghệ thuật và văn hóa này, ông giảng về ca từ, các video và buổi diễn của Beyonce, tập trung vào giới tính và chủng tộc.

"Một trong những mục đích là giới thiệu về tư duy nữ quyền da màu, vốn không được biết nhiều ở bán đảo Scandinavia. Beyonce có vai trò rất quan trọng trong việc nhận thức thế giới chúng ta đang sống. Cô là một trong những nghệ sĩ pop lớn nhất hiện nay, điều làm cho cô trở nên quan trọng trong việc phân tích thời hiện đại", Steinskog nói.

Giáo sư Steinskog thừa nhận ông là một fan lớn của Beyonce và nói cô là một chỉ báo tốt về nơi nhạc pop đang hướng tới: "Chủ nghĩa nữ quyền của cô hướng tới những người không phải học giả. Thật khó để không bị ấn tượng, cô rất giỏi với những gì cô làm".

Đây không phải khóa học đại học đầu tiên về Beyonce. Tại Mỹ, Đại học Rutgers ở bang New Jersey mở khóa "Chính trị hóa Beyonce" tại khoa Nghiên cứu Giới tính và Phụ nữ vào năm 2014. Đại học Georgetown có khóa "Xã hội học của Hip-Hop: Mỹ học đô thị của Jay-Z", nghiên cứu về rapper Jay-Z, chồng Beyonce.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Dung dị và bình yên với “Về miền ký ức” của sao mai Huyền Trang

Sau dịch Covid-19, sao mai Huyền Trang vừa đánh dấu sự trở lại âm nhạc bằng một dự án nghệ thuật mang tên Về miền ký ức. Dự án gồm 4 MV với phong cách âm nhạc dân gian viết về tình yêu quê hương rất dễ nghe với giai điệu trữ tình, lời ca mộc mạc và giọng hát ngọt ngào, tinh tế say đắm lòng người của Huyền Trang kết hợp cùng tác giả Lê Xuân Bắc thực hiện trong thời gian qua.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Khám phá cuộc đời của thiên tài Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt

Với lối kể chuyện và phân tích tỉ mỉ đặc trưng của tác giả Miles J. Unger, độc giả có cơ hội tiếp cận thiên tài Picasso một cách chân thực và sinh động thông qua ấn phẩm Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt (Omega Plus và NXB Dân Trí) vừa được nhóm dịch giả: Bùi Minh Hạnh, Nguyễn Thị Phương Lan và Lê Phương Thanh Uyên chuyển ngữ sang tiếng Việt. 

Sáng tác

Mỹ thuật

" />