Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán

Ngày 3-11, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) lần đầu tiên đưa ứng dụng công nghệ 3D vào dạy học môn Toán đối với học sinh khối 11. 

Theo đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, đây là một trong những trường THPT đầu tiên của TP sử dụng phòng chiếu 3D với nhiều trang thiết bị hiện đại như màn hình tương tác, máy chiếu, kính 3D... vào dạy học môn Toán.

Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán ảnh 1 Công nghệ 3D được sử dụng để dạy môn hình học không gian. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trao đổi với PV báo SGGP, thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, phòng chiếu 3D được khánh thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm học 2019-2020.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, công nghệ 3D thường được các trường sử dụng để trình chiếu phim tư liệu, hỗ trợ dạy học các môn khoa học xã hội (như lịch sử, địa lý…). Đây là lần đầu tiên nhà trường sử dụng công nghệ hiện đại này vào dạy học môn Toán nhằm mang lại làn gió mới trong việc dạy và học môn Toán, cụ thể ở phân môn hình học không gian.

Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán ảnh 2 Các em học sinh thích thú với môn hình học không gian dạy bằng công nghệ 3D. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cô Nguyễn Hoàng Thanh Trúc, giáo viên tổ bộ môn Toán cho biết, tiết học bắt đầu bằng việc đặt ra một tình huống thực tế trong cuộc sống là một nghệ nhân muốn điêu khắc một cây bút chì hình lăng trụ có đáy là lục giác đều. Người này dùng lưỡi dao phẳng cắt bút chì theo đường chéo góc đã cho trước. Câu hỏi được đặt ra cho học sinh là bề mặt của bút chì sau khi cắt sẽ có hình dạng gì.  

“Vấn đề mặt cắt của các hình khối học sinh sẽ gặp rất nhiều trong đời sống thực tế ở các lĩnh vực như cơ khí, kỹ thuật… Trong khi đó, đối với phân môn hình học không gian ở khối 11 có bài học về thiết diện tạo bởi một mặt phẳng với hình đa diện như hình chóp, hình lăng trụ. Nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn bài học và có sự liên hệ thực tế cuộc sống, tổ bộ môn Toán đã thiết kế bài dạy với giáo án 3D, giúp các em có thể quan sát một cách trực quan, sinh động về mặt cắt của các hình khối”, cô Nguyễn Hoàng Thanh Trúc chia sẻ.

Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán ảnh 3 Các em học sinh thích thú với phương pháp học tập mới. Ảnh: HOÀNG HÙNG

So với việc dạy học ở định dạng 2D trên giấy, giáo án 3D đòi hỏi giáo viên mất nhiều thời gian nghiên cứu, ngoài ra phải tìm được công cụ là phần mềm chuyển đổi từ định dạng 2D sang 3D để trình chiếu trên màn hình máy chiếu.

Thời gian đầu khi triển khai thực hiện, các thầy, cô gặp khó khăn vì không phải định dạng 3D nào cũng tương thích với kính 3D. Có trường hợp phần mềm đã chuyển đổi nhưng không quan sát được bằng kính. 

Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, dạy thử nhiều lần trước khi giảng dạy chính thức của các thầy, cô giáo, giáo án 3D đã được hoàn thiện và triển khai cho học sinh.

Ghi nhận sau tiết học đầu tiên với phần mềm 3D, nhiều học sinh cho biết vô cùng hứng thú. Các hình khối trong không gian không còn trừu tượng, mơ hồ trên giấy mà thông qua phần mềm chuyển đổi đã trở nên sinh động.

Nhờ đó, việc học Toán không dừng lại ở những con số, hình vẽ trên giấy bút mà trở nên cụ thể, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chính học sinh. 

Tới đây, Trường THPT Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục nhân rộng hình thức dạy học theo định dạng 3D ở nhiều môn học khác như hóa học, sinh học…

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.