Truy nã một “đại gia” địa ốc chiếm đoạt hơn 168 tỷ đồng

(SGGP).- Ngày 28-10, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho biết đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Hải An (SN 1965, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thương mại phát triển nhà Hải An - trụ sở tại quận 2 TPHCM). Đây là bị can tham gia vào phi vụ bán, thế chấp căn hộ khống để lừa đảo với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2004 Công ty Hải An liên kết thực hiện dự án xây dựng chung cư cao cấp River Garden tại đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM. Khi dự án hoàn thành, Công ty Hải An đã bán hết 47 căn hộ công ty được quyền sở hữu trong dự án này cho khách hàng.

Tuy nhiên, từ tháng 12-2009 đến tháng 7-2010, Nguyễn Hải An lại ký 89 hợp đồng khống bán các căn hộ tại River Garden. Những hợp đồng này được Nguyễn Hải An và Ngô Thanh Long (Chủ tịch Tập đoàn KDC Group) sử dụng để chiếm đoạt tiền của một số cá nhân; đồng thời làm tài sản bảo đảm, thế chấp để vay 168,88 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam chi nhánh TPHCM và Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải, sau đó chiếm đoạt.

Sau khi vụ án bị khởi tố, tháng 5-2011 Ngô Thanh Long bị bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng Nguyễn Hải An bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại để điều tra, cấm đi khỏi nơi cư trú. Lợi dụng điều này, tháng 10-2011 Nguyễn Hải An bỏ trốn khỏi địa phương.

A.Chân

Tin cùng chuyên mục