Truy nã “trung tướng” Bộ Quốc phòng giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(SGGPO).- Ngày 21-3, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã trên toàn quốc đối tượng Nguyễn Thiên Hưởng (64 tuổi, nguyên quán phường Đông Vĩnh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh, điều tra bước đầu xác định Hưởng còn gọi là “Bảy cụt” hay “Bảy lửa” đã giả danh “trung tướng” công tác tại Tổng cục II (Bộ Quốc phòng), cố vấn Bộ Chính trị, 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân…cầm đầu vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rất lớn.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Hưởng và Trần Văn Nhứt (57 tuổi, trú tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM) đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, trước đó Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 Bộ Công an), Công an tỉnh Trà Vinh bắt khẩn cấp Trần Văn Nhứt về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thu giữ số tiền 424,7 triệu đồng cùng 1 ô tô Ranger 51C-430.99 là tang vật của vụ án.

Ô tô biển kiểm soát 51C-430.99 - tang vật vụ án bị bắt giữ

Trong thời gian dài, Nhứt tự xưng mình là “đại tá”, công tác tại Tổng cục V (Bộ Công an), lái xe và là trợ lý giúp việc cho “Bảy cụt”, đến các tỉnh làm quen với cán bộ cao cấp của địa phương, qua đó, tiếp xúc với các doanh nghiệp rồi đánh bóng thương hiệu, giới thiệu có khả năng chạy được dự án, công trình. Đi đến đâu, Nhứt và “Bảy cụt” cũng ở các khách sạn sang trọng, có "chân tay” tháp tùng. Tin tưởng vào vỏ bọc ấy, nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại nhiều địa phương trong nước đã trở thành nạn nhân của Nhứt và đồng bọn.

Đối tượng Trần Văn Nhứt giả danh "đại tá" công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Bước đầu điều tra, Cơ quan Công an đã làm rõ hành vi lừa đảo gần 2 tỷ đồng của Nhứt, trong đó lừa đảo một nạn nhân ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh 500 triệu đồng, một nạn nhân ở Bắc Ninh 1 tỷ 230 triệu đồng.

Cơ quan công an thông báo, những ai là nạn nhân của các đối tượng nói trên, cần cung cấp thông tin cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để phục vụ công tác điều tra, truy tố đối trượng trước pháp luật. Mọi thông tin liên quan xin gửi về Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh, số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, số điện thoại: 0393. 888659.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị truy tố Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt

Đề nghị truy tố Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh Tiến Sử,  Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt và hai bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị can Đinh Tiến Sử, bị truy tố thêm tội “chứa mại dâm”.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án