Truy tặng cố NSND Trần Kiềm Huân chương Lao động hạng II

(SGGP).- Sáng 20-3, tại Hội Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, Hội Điện ảnh Việt Nam – Hội Điện ảnh TPHCM tổ chức lễ truy tặng cố NSND – họa sĩ Trần Kiềm Huân chương Lao động hạng II.

Năm 15 tuổi, ông tham gia cách mạng; 19 tuổi làm phim trong vai trò họa sĩ. Năm 1957 ông học thiết kế mỹ thuật tại Trường ĐH Điện ảnh Mátxcơva. Về nước, ông công tác tại Hãng phim Truyện VN rồi Hãng phim Giải Phóng, làm thiết kế mỹ thuật cho trên 30 phim truyện, trong đó có nhiều phim đoạt giải thưởng cao tại các LHP trong nước và quốc tế.

Ông còn giảng dạy tại Trường Điện ảnh VN và ĐH Mỹ thuật TPHCM. Họa sĩ Trần Kiềm mất năm 1991, lúc 59 tuổi.

H.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.