Truy tố những vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm

(SGGP).- Ngày 12-3, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các ban ngành chức năng, UBND các cấp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn cả nước.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, địa điểm môi trường cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý. Phát hiện sớm các vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm, hiện nay, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn giữa ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau. Trong thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, nguy cơ sử dụng thực phẩm "bẩn", thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các quy định về vệ sinh trong chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thức ăn vẫn xảy ra.

Điển hình nhất là vào ngày 9-3, cơ quan chức năng đã phát hiện nhà cung cấp thực phẩm đã cho xe đưa thực phẩm ôi thiu, thịt thối vào trường tiểu học Long Bình, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bảng, tỉnh Bình Dương để chế biến thức ăn cho học sinh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc