Truyện tranh thiếu nhi có nội dung phản cảm - Xem xét vi phạm của NXB Văn hóa - Thông tin

(SGGP).- Ngày 10-10, trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP về quan điểm của Bộ VHTT-DL đối với việc có nhiều sai phạm trong một số xuất bản phẩm dành cho thiếu nhi của NXB Văn hóa - Thông tin, một đơn vị thuộc bộ, Chánh thanh tra Vũ Xuân Thành khẳng định: Bộ sẽ xem xét những vi phạm của đơn vị này trong tuần tới.

Ông Vũ Xuân Thành cũng nói rõ, theo quy trình quản lý nhà nước thì hoạt động của NXB thuộc sự quản lý của Bộ Thông tin - Truyền thông. Do đó, Bộ TT-TT sẽ có trách nhiệm xử lý những sai phạm trong hoạt động xuất bản của đơn vị này. Về phía bộ, cũng đã yêu cầu NXB Văn hóa- Thông tin có văn bản giải trình về vụ việc, họp kiểm điểm và gửi báo cáo về bộ.

Theo ông Thành, sau khi có kết luận của Bộ TT-TT về những sai phạm của NXB Văn hóa - Thông tin, tùy theo mức độ, có thể Bộ VHTT-DL sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm của cá nhân và tổ chức trong vấn đề này.

Được biết, sau khi nhận được thông tin về một số cuốn sách có nội dung không phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên, Bộ TT-TT đã có quyết định xử phạt hai NXB Thanh Hóa và NXB Văn hóa - Thông tin vì những sai phạm trong khâu in ấn, xuất bản và kiểm duyệt nội dung. Hai bộ truyện đã bị đình chỉ phát hành vì nội dung không lành mạnh và 7 bộ truyện bị phạt hành chính vì không nộp lưu chiểu. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt trên là chưa đủ sức răn đe và đồng thời cũng cần phải có những chế tài nghiêm khắc đối với đối tác liên kết xuất bản. 

V. XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật